Title: การตระหนักในตนเองและการรับรู้สาเหตุ
Other Titles: Self-awareness and attribution of causality
Authors: เดือนเพ็ญ ทองน่วม
Advisors: โยธิน ศันสนยุทธ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: ความครุ่นคิดเกี่ยวกับตนเอง
การรับรู้ตนเอง
Self-consciousness (Awareness)
Self-perception
Issue Date: 2534
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มี วัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการตระหนักในตนเอง ความพึงพอใจในผลกรรม และการรับรู้สาเหตุ เครื่องมือทีใช้นการวิจัยครั้งนี้คือมาตรย่อยวัดความรู้ตัวส่วนบุคคลของ Fenigstein, Buss และ Scheier และแบบสอบถามเกี่ยวกับสถานการณ์สมมุติ ซึ่งดัดแปลงจากงานวิจัยของ Duval และ Wicklund ผลการวิจัยพบว่า 1. การรับรู้สาเหตุเข้าสู่ตนเองเมื่อได้รับผลกรรมทางบวกจะมีมากกว่าเมื่อได้รับผลกรรมทางลบอย่างมีนัยสำคัญ ทั้งในกลุ่มที่มีการตระหนักในตนเองสูงและกลุ่มที่มีการตระหนักในตนเองต่ำ (P < .05) 2. กลุ่มที่มีการตระหนักในตนเองสูงรับรู้สาเหตุ เข้าสู่ตนเองมากกว่ากลุ่มที่ตระหนักในตนเองต่ำอย่างมีนัยสำคัญ (P< .05)
Other Abstract: The purpose of this research was to study self-awareness, the favourability of the consequences of an event, and attribution of causality. The instruments were the subscale of Fenigstein, Buss, and Scheier's private self-consciousnes, and the hypothetical situations questionnaire adapted from Duval and Wick Lund. The results showed: 1. The attribution of causality to the self was significantly greater in positive consequences than in negative consequences, in both high self-aware group and low self-aware group. (P<.05) 2. The attribution of causality to the self was significantly greater in high self-aware group than in low self-aware group. (P<.05)
Description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
Degree Name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: จิตวิทยาสังคม
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74029
ISBN: 9745791997
Type: Thesis