https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74036
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศุภชัย ตั้งวงศ์ศานต์ | - |
dc.contributor.author | จิราภร เกียรติไพบูลย์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2533 | - |
dc.identifier.isbn | 9745773875 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | en_US |
dc.description.abstract | พระไตรปิฎกเป็นที่ประมวลไว้ซึ่งพระธรรมวินัย ที่เป็นหลักการใหญ่ของพระพุทธศาสนา พระสงฆ์ สาวกและพุทธศาสนิกชนที่ เคร่งครัดจะต้องใฝ่ใจศึกษาและปฏิบัติตามคำสอนในพระไตรปิฎก นอกจากนั้น นักวิชาการหลายสาขาได้ใช้พระไตรปิฎก เป็นแหล่งค้นคว้าหาความรู้ในแขนงวิชาที่สนใจได้ด้วย แต่ในความ พยายามที่จะค้นหาเรื่องราวใด จากพระไตรปิฎกนั้น นอกจากอุปสรรคใน เรื่องของภาษาบาลีแล้ว ยังมี อุปสรรคด้านปริมาณข้อมูลจำนวนมากถึง 24.23 ล้านตัวอักษรใน 45 เล่มพิมพ์ จึงเป็นการยากที่จะค้นหา และรวบรวมเรื่องราวใดจากพระไตรปิฎกให้ได้อย่างครบถ้วนภายในเวลาอันสั้น ในปี พ .ศ .2531 มหาวิทยาลัยมหิดลได้จัดทำ พระไตรปิฎกฉบับคอมพิวเตอร์ ขึ้นเป็นครั้งแรก โดยได้พัฒนาบนเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ประเภทไอบีเอ็มพีซี และเรียกชื่อว่า BUDSIR ในลำดับต่อมา ได้พัฒนา BUDSIR-II ซึ่ง เป็นฉบับอักษรโรมันได้สำเร็จ ด้วยชุดซอฟแวร์ทั้งสอง ผู้ใช้จะสามารถค้นหา คำวลี หรือ ข้อความใด ๆ ในพระไตรปิฎกมาได้อย่างรวดเร็ว ถูกต้อง และครบถ้วนสมบูรณ์ แม้ว่า BUDSIR และ BUDSIR-II ใช้ในการสืบค้น คำ วลี ในพระไตรปิฎกได้อย่างมีประสิทธิภาพก็ตาม แต่ยังมีข้อจำกัดในการสืบค้น ที่ไม่อาจสนองความต้องการค้นในระดับที่ซับซ้อนของผู้ ใช้ได้ จึงเป็นปัญหาที่ต้องศึกษาหาแนวทางแก้ไขปรับปรุงที่เหมาะสม และทำการพัฒนาระบบใหม่ งานวิจัยนี้ ได้พัฒนาชุดซอฟแวร์ชื่อ BUDSIR-III ซึ่งได้ขยายความสามารถด้านการสืบค้นออกไป ให้ใช้ค้นพระไตรปิฎกได้อย่างกว้างขวางมากกว่าชุดซอฟแวร์รุ่นก่อน และในการค้นพระไตรปิฎกนน BUDSIR - III ได้จัดให้ผู้ใช้สั่งงานโต้ตอบกับระบบด้วยตัวเอง โดยใช้ชุดคำสั่งสอบถาม ซึ่งคำสั่งสอบถามเบื้องต้น คือ ปฏิบัติการแบบบูล ได้แก่ AND, OR, NOT นอกจากนั้น ยังมี ADJ หรือปฏิบัติการค้นหาค้นหาคำประชิด และชุดคำสั่งอรรถประโยชน์ต่าง ๆ ยิ่งกว่านั้น ด้วยหลักการพื้นฐานของ BUDSI R - III ที่มีการเก็บบันทึกสารสนเทศผลลัพธ์ไว้ในแฟ้ม F-Set จึงทำให้สามารถขยายขอบข่ายของการค้นออกไปได้อย่างกว้างขวาง ซึ่งจะตอบสนองความต้องการค้นของผู้ใช้ในระดับที่ซับช้อนได้ดี รวมทั้งมีลักษณะที่ยืดหยุ่น และ สามารถพลิกแพลงให้ใช้เก็บผลลัพธ์ในรูปลักษณ์ต่าง ๆ ได้ดี เช่นกัน ในการวิจัย ได้ยกตัวอย่างการสืบค้นในลักษณะที่ซับซ้อนไว้หลายรูปแบบ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความ สามารถ ความยืดหยุ่น ตลอดจนประสิทธิภาพในด้านการสืบค้นของ BUDSIR-III ได้อย่างชัดเจน | - |
dc.description.abstractalternative | The Tripitaka or Pali Canon is the collection of the principal teachings in Buddhism which Buddhist monks and followers are required to study and practice in accordance with the Doctrine and the Discipline. Moreover, scholars in various fields are also enthusiastic about learning the Pali Canon for their research interests. In the endeavour to pursue a particular subject in the Tripitaka, however, not only does one have to overcome the barrier of the Pali language, but one must also encounter overwhelming amount of information consisting of 24,23 million characters in 45 printed volumes which make it extremely difficult to retrieve the information in question effectively. The first attempt to computerize the entire Tripitaka was initiated by Mahidol University in 1988. The computerized Tripitaka, together with the software named BUDSIR were implemented on IBM personal computer. With BUDSIR, and the later version BUDS IR-II in Romanized Pali, users are able to search whatever words, phrases or even themes in this huge database quickly, accurately and exhaustively. Although BUDSIR and BUDSIR-II greatly facilitate the search process in Tripitaka, however, they cannot serve for complex queries. There are problems that require further investigation and system development. This research presents the development of the software, called BUDSIR-III, which greatly enhances the search features and capability, compared to the previous versions. BUDSIR-III enables the user to search Tripitaka through a most effective dialogue with the system via a set of query commands. Basic query commands are Boolean operators such as AND, OR, NOT. Others are ADJ for word adjacency search, and utility commands, Moreover the introduction of F-Set files in BUDSIR-III provides users a broad spectrum of search capabilities as well as flexibility and various output options. Examples of complex search queries are presented to demonstrate the BUDSIR-III capability, flexibility and performance as well. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ระบบการจัดเก็บและค้นคืนสารสนเทศ -- พระไตรปิฎก | en_US |
dc.subject | ภาษาสอบถามข้อมูล (วิทยาการคอมพิวเตอร์) | en_US |
dc.subject | Information storage and retrieval systems -- Tripitaka | en_US |
dc.subject | Query languages (Computer science) | en_US |
dc.title | การพัฒนาภาษาที่ใช้สอบถามสำหรับการสืบค้นสารสนเทศของพระไตรปิฎก | en_US |
dc.title.alternative | Query language development for Tri Pitaka information retrieval system | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |