https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74039
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศุภชัย ยาวะประภาษ | - |
dc.contributor.advisor | สมานจิต ภิรมย์รื่น | - |
dc.contributor.author | ณัฐ อิ่มปิติวงศ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2533 | - |
dc.identifier.isbn | 9745783137 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (รป.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาสภาพปัจจุบัน ปัญหาและศึกษาความคิดเห็นในการดำเนินการจัดระบบสารสนเทศ (2) ศึกษาเปรียบเทียบความคิดเห็นตามสภาพปัจจุบันกับความคาดหวัง ของผู้บริหารเกี่ยวกับการจัดระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารของสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครู ผลการวิจัยพบว่า สภาพปัจจุบันในการจัดระบบสารสนเทศของสำนักงานคณะกรรมการข้าราฃการครูมีวัตฤประสงค์เพี่อนำข้อมูลไปใช้ในด้านการวาาแผนและกำหนดนโยบายในการบริหาร เป็นลำดับแรก โดยมีศูนย์ข้อมูลรวมอยู่แห่งเดียว ที่ทำหน้าที่เก็บรวบรวม รักษาข้อมูล ประมวลผล และ นำเสนอข้อมูล ซึ่งผลการดำเนินงานที่ผ่านมามีการปฏิบัติงานอยู่ในระดับปานกลางทั้งสิ้น ปัญหาที่พบในขณะดำเนินการ และเป็นปัญหามากได้แก่ หน่วยงานที่ทำหน้าที่จัดระบบสารสนเทศ ขาดบุคลากรผู้ปฏิบัติงาน ผู้ปฏิบัติงานขาดความรู้ ความเชี่ยวชาญในงานด้านนี้ และมีภาระงานด้านอื่นมาก เกินไป รวมทั้งหน่วยงานนี้ยังขาดแคลนวัสดุ ครุภัณฑ์ที่ใช้สำหรับงานด้านข้อมูลและสารสนเทศโดยเฉพาะ ความคิดเห็น เกี่ยวกับการจัดระบบสารสนเทศตามสภาพปัจจุบันกับตามความคาดหวังของผู้บริหารพบว่า ผู้บริหารแสดงความเห็นว่าเห็นด้วยในระดับมากเป็นส่วนใหญ่ เช่นประเด็น สำนักงาน คณะกรรมการข้าราฃการครู ควรกำหนดนโยบายและวัตถุประสงค์ของการใช้ การจัดระบบ และพัฒนาระบบ สารสนเทศให้ชัดเจน ควรกำหนดและจำแนกชนิดของข้อมูลและสารสนเทศให้ชัดเจนและเป็นระบบ งานการจัดข้อมูลและสารสนเทศควรให้มีฝ่ายที่ทำหน้าที่ขึ้นโดย เฉพาะและพบว่าความคิดเห็นขอหผู้บริหารแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 ในประเด็นที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครู ควรกำหนดนโยบายและ วัตถุประสงค์ของการจัดระบบและพัฒนาระบบสารสนเทศให้ชัดเจนกับประเด็นหน่วยงานที่ทำหน้าที่จัดระบบ สารสนเทศ ควรเก็บรักษา เฉพาะข้อมูลที่จำเป็นต้องใช้เพี่อการบริหาร ทั้งนี้ก็เนื่องจากสำนักงานคณะ กรรมการข้าราชการครูได้ดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ หลายรูปแบบทั้งภายในและภายนอก มีการประสานงานกับ ทุกกรมในกระทรวงศึกษาธิการ ดังนั้นการกำหนดนโยบายและวัตถุประสงค์ของการจัดระบบสารสนเทศ ควร มีลักษณะที่เป็นไปอย่างกว้าง ๆ และยึดหยุ่นได้ไม่ครอบคลุมเรื่องใดโดยเฉพาะ สำหรับการเก็บรักษาข้อมูล เพื่อใช้ในการบริหารก็ไม่ควรเน้น เฉพาะข้อมูลที่จำเป็นเท่านั้น แต่ควรจะคัดเลือกข้อมูลที่ต้องการ เสียก่อน และควรจัดกระทำข้อมูลให้เป็นปัจจุบัน จำแนกข้อมูลตามหมวดหมู่ และมีการจัดระบบแฟ้มข้อมูล เป็นอย่างดี | - |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research are: (1) to study the administrators' opinions on existing condition and problems of the MIS; (2) to compare the administrators 'opinions on existing condition and their expectation of the MIS for the administration of the office of the teacher civil service commission (OTCSC). The findings are follows: 1. The objective of the existing condition concerning MIS of the OTCSC is to collect data utilized for planning and formulating the policy of the administration which have only one information center whose responsibilities are to collect, store, process and present data for use. Measured against this objective, it was found that the operation concerning these responsibilities is at a moderate level. The problems faced in the past of the OTCSC were at a high level. These include a lack of personnel and administrative resources. The personnel themselves are incompetent and overworked. 2. Based on the administrators' expectation on the present condition of the MIS arrangement, most of the administrators agree that the OTCSC should clearly and systematically formulate policy and objective on the utilization, system, development, definition, and classification of the MIS, including the setup of a specific unit responsible for the MIs. The administrators differs of two major points, however. These include the policy and objective of the OTCSC on MIS system arrangement and development as well as selectivity in data collection necessary for utilization. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครู | en_US |
dc.subject | ระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ | en_US |
dc.subject | ระบบการจัดเก็บและค้นคืนสารสนเทศ | en_US |
dc.subject | Office of the Teacher Civil Service Commission | en_US |
dc.subject | Management information systems | en_US |
dc.subject | Information storage and retrieval systems | en_US |
dc.title | การจัดระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารของสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครู | en_US |
dc.title.alternative | The management information systems for the Office of the Teacher Civil Service Commission | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | รัฐประศาสนศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | supachai.yava@gmail.com | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |