https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74091
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | มุรธา วัฒนะชีวะกุล | - |
dc.contributor.author | สาธิต ใช้สถิตย์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2536 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2536 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะศึกษาแนวคิดหลักกฎหมายและมาตรการต่าง ๆ ที่ใช้คุ้มครองเด็กจากการข่มขืนกระทำชำเรา ทั้งจากบุคคลภายในครอบครัวและบุคคลภายนอก ทั้งในส่วนของกฎหมายต่างประเทศและกฎหมายไทยว่าควรมีการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายไทยอย่างไร อีกทั้งมีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาถึงปัญหาจากการบังคับใช้กฎหมายขององค์กรณ์ของรัฐและระบบศาลยุติธรรม ผลจากการศึกษาวิจัยครั้งนี้พบว่ามาตราการป้องกันและคุ้มครองเด็กต่อการตกเป็นเหยื่อในความผิดฐานข่มขืนกระทำชำเรายังมีข้อบกพร่องอยู่มากทั้งในส่วนกฎหมายสาระบัญญัติและวิธีสบัญญัติวิทยานิพนธ์ ฉบับนี้จึงได้เสนอแนะดังนี้ 1. ในส่วนประมวลกฎหมายอาญาควรได้รับการปรับปรุงแก้ไขในส่วนบทลงโทษให้มากขึ้น 2. กรณีผู้เสียหายเป็นเด็กและเป็นเหยื่ออาชญากรรม ควรตั้งกองทุนทดแทนสาธารณะและใช้วิธียึดอายัดทรัพย์ผู้ต้องหาได้ รวมทั้งควรใช้มาตรการพิเศษในการสืบพยานเด็กในศาล 3. ควรให้การส่งเสริมหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ปรับปรุงองค์กรณ์ตำรวจและข้าราชการที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับเรื่องนี้ให้ดีขึ้น 4. หน่วยงานกระทรวงมหาดไทยควรให้ความเอาใจใส่ต่อปัญหาการข่มขืนกระทำชำเราโดยประสานงานกับภาคเอกชนให้มากขึ้นเพื่อกำหนดมาตรการคุ้มตรองเด็กขึ้นมา | - |
dc.description.abstractalternative | This research aims to study concepts, legal principles and other measures in protecting children from rape both in Thailand and abroad and improving Thai Penal Law. Also, this research is aimed at studying the legislation problem for the state sector and the judicial system. From the research, it is found that the protection of children from rape needs still many improvements, not only the substantive law but also procedural law. It is therefore proposed as follows: 1) The This Criminal Code should improve the sanction against crimes. 2) In the case where the child is an injured person or victim, the government should establish “a public fund” and confiscate the accused’s property. 3) The Thai government should further support the state and private sector and also improve the police and officials who are responsible for this problem. 4. The Ministry of Interior should pay more attention to the child victim of rape by participating with NGO’s in order to improve the protection of children. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | เด็ก | en_US |
dc.subject | การข่มขืน -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ | en_US |
dc.subject | การข่มขืน -- การป้องกัน | en_US |
dc.title | การป้องกันและคุ้มครองเด็กต่อการกระทำความผิดฐานข่มขืน | en_US |
dc.title.alternative | Protection and prevention of children from rape | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | นิติศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |