DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พุฒิพงศ์ วรวุฒิ-
dc.contributor.author: สุจินดา มาลัยวิจิตรนนท์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2533-
dc.identifier.isbn: 9745780383-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์สำคัญชองการศึกษามี 2 ประการคือ 1 ติดตามหาการเปลี่ยนแปลงของไทโรโทรฟิน (TSH), ไทรอกซิน (T4), ไตรไอโอโดไทโรนีน (T3) และไทรอกซินอิสระ (FT4) ในซีรัมลิงหางยาวระหว่างรอบประจำเดือนปกติที่มีช่วงเวลาแตกต่างกัน ( 29-30 วัน, 33-34 วัน และ 37-38 วัน) และ 2 ติดตามหาการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเหล่านี้ในระหว่างที่ให้มอร์ฟีนไฮโดรคลอไรด์ทางใต้ผิวหนังอย่างต่อเนื่องในขนาดที่ทำให้เกิดภาวะเสพติดได้ในคน (0.1-0.8 มิลลิกรัม/กิโลกรัม/วัน) นาน 100 วัน ตลอดจนการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเหล่านี้ที่เกิดขึ้นภายหลังหยุดให้ยา ผลการศึกษาพบว่าระดับของฮอร์โมนทั้ง 4 ตัว ในระหว่างวัน D5, D12, D19 และ D26 ของรอบประจำเดือนของลิงทดลองทั้ง 3 กลุ่ม ไม่มีความแตกต่างทางสถิติ (P>0.05) แต่เมื่อเปรียบเทียบกับระดับชองฮอร์โมนแต่ละชนิดในระหว่างกลุ่มที่มีรอบประจำเดือนต่างกันของแต่ละวัน ปรากฎว่าระดับ T4 และ T3 ไม่แตกต่างกันทางสถิติ (p>0.05) FT4 และ TSH ไม่แตกต่างกันเฉพาะในวัน D5 แต่จะแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ในบางคู่ของกลุ่มในวัน D5, D12, D19 โดยกลุ่มที่มีรอบประจำเดือนสั้นมีแนวโน้มที่จะเห็นการเปลี่ยนแปลงของระดับ FT4 ได้ชัดเจนที่สุดนับตั้งแต่ D12 เป็นตันไป เมื่อให้มอร์ฟีนไฮโดรคลอไรด์ขนาด 0.1, 0.2, 0.4 และ 0.8 มิลลิกรัม/ กิโลกรัม/วัน ใน ลิงทดลอง 4 กลุ่ม กลุ่มละ 2, 3, 3 และ 3 ตัวตามล่าดับ เป็นระยะเวลานานประมาณ 100 วัน พบว่า ไม่มีอาการเสพติดให้เห็น แต่พบระดับฮอร์โมน TSH,T4 ,T3 และ FT4 จะแกว่งขึ้นลงในช่วงต้น ๆ ที่ให้ยาและมีแนวโน้มว่าเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในขณะให้ยา และจะลดระดับลงหลังจากหยุดให้ยา มอร์ฟีนที่ระดับ 0.4 และ 0.8 มิลลิกรัม/กิโลกรัม/วันจะไปมีผลให้รอบประจำเดือนยืดเวลานานขึ้นกว่าปกติ ลิงหลายตัวสามารถตั้งครรภ์และคลอดลูกเห็นปกติได้หลังหยุดให้ยา สำหรับความสัมพันธ์ของการหลั่งฮอร์โมน T4 กัน FT4 พบว่าไปในทิศทางเดียวกัน ในขณะที่ T4 และ TSH มีความสัมพันธ์ของการหลั่งฮอร์โมนไปในทิศทางตรงข้ามกัน ป่าน T4 กับ T3 มีความสัมพันธ์กันน้อยมาก-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study was to follow whether there are some alterations of cynomolgus monkey serum levels of TSH, T4, T3 and FT4 during different time of normal menstrual cycle (29-30 days, 33-34 days and 37-38 days) and to follow whether chronic daily morphine hydrochloride Injections for 100 days would show any alteration of serum levels of these hormones throughout the treatment period as well as the period of 30-45 days of drugs withdrawal. There were no significantly different within 3 different groups of normal menstrual cycles but the comparison about days of collected blood serum of these hormones between 3 groups showed no differenced in T4 and T3 levels. However, FT4 and TSH levels were not different only on D11 but showed significantly different (p< 0.05) on D12, D19 and D20 of each pair groups. Four monkey groups (2, 3, 3 and 3 animals) received morphine hydrochloride (0.1, 0.2, 0.4 and 0.6 mg/kg/day) for 100 days did not show addiction symtom, but TSH, T4, T3 and FT4 levels oscillated during early treatment and tended to increase during treatment and decreased during post-treatment period. Doses 0.4 and 0.8 mg/kg/day of morphine hydrochloride inhibited normal patterns of menstrual bleeding. After drug withdrawal many monkeys showed normal pregnancy and delivery. T4 showed high positive correlation with FT4, low positive correlation with T3 and negative correlation with TSH.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: มอร์ฟีนไฮโดรคลอไรด์
dc.subject: ต่อมไทรอยด์
dc.subject: ลิงหางยาว
dc.subject: Morphine hydrochloride
dc.subject: Thyroid gland
dc.subject: Cynomolgus monkeys
dc.title: ผลของการให้มอร์ฟีนไฮโดรคลอไรด์อย่างต่อเนื่องต่อการทำงาน ของต่อมไทรอยด์ในลิงหางยาวเพศเมียที่โตเต็มวัย
dc.title.alternative: Effect of chronic application of morphine hydrochloride on thyroid functions in adult female cynomolgus monkeys (Macaca fascicularis)
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: ชีววิทยา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-