DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อรพรรณ ลือบุญธวัชชัย-
dc.contributor.author: สุนันท์ ทรงจรินทร์-
dc.date.issued: 2548-
dc.description: สารนิพนธ์ (พย.ม.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบพฤติกรรมดูแลตนเองของผู้ป่วยจิตเภท โรงพยาบาลศรีธัญญา ก่อนและหลังการใช้โปรแกรมให้ความรู้แบบกลุ่ม กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ป่วยจิตเภท จำนวน 20 คน ซึ่งคัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจงตามคุณสมบัติที่กำหนดไว้ เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือ โปรแกรมให้ความรู้แบบกลุ่ม แบบทดสอบความรู้เกี่ยวกับการดูแลตนเอง และแบบวัดพฤติกรรมการดูแลตนเองของผู้ป่วยโรคจิตเภท ซึ่งไค้ตรวจความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 3 ท่าน และหาค่าความเที่ยงของแบบทดสอบความรู้เกี่ยวกับการดูแลตนเอง และแบบวัดพฤติกรรมการดูแลตนเองของผู้ป่วยโรคจิตเภท ไค้ค่าความเที่ยงของแบบวัดเท่ากับ .89 และ .97 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบค่าที (paired t-test) ผลการศึกษาที่สำคัญสรุปได้ ดังนี้ พฤติกรรมการดูแลตนเองของผู้ป่วยจิตเภท หลังได้รับโปรแกรมให้ความรู้แบบกลุ่มสูงกว่าก่อนได้รับโปรแกรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study was to compare self-care behaviors of schizophrenic patients of Srithunya Hospital. The samples consisted of 20 schizophrenic patients who met the inclusion criteria. The instruments for this study were: group education program, self-test about knowledge of self-care and self-care behaviors scale. The instruments were examined for content validity by three professional experts and test for reliability of the scale. The reliabilities of the self-care behaviors scale were .89 and .97. Statistical techniques used for data analysis were mean, standard deviation. and paired t-test. The results was as follow: Self-care behaviors of schizophrenic patients who participated in the group education program was significantly higher than before participation in this program at the .05 level.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2005.1925-
dc.subject: การดูแลสุขภาพด้วยตนเอง -- ไทย
dc.subject: ผู้ป่วยจิตเภท -- ไทย
dc.subject: Self-care, Health --Thailand
dc.subject: Schizophrenics --Thailand
dc.title: การศึกษาการใช้โปรแกรมให้ความรู้แบบกลุ่มต่อพฤติกรรมการดูแลตนเองของผู้ป่วยจิตเภท โรงพยาบาลศรีธัญญา
dc.title.alternative: A study of using group education program on self-care behaviors of schizophrenic patients, Srithunya Hospital
dc.type: Independent Study
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวช
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Oraphun.Lu@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2005.1925-