https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74299
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สายใจ อินทรัมพรรย์ | - |
dc.contributor.author | ไฟร์เดย์ ประมวลรัตน์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2533 | - |
dc.identifier.isbn | 9745774456 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อวิเคราะห์การสร้างท่าทีปรากฏในหนังสือ เรียนภาษาไทย ชุดทักษสัมพันธ์ เล่ม 1, 2, และ 3 ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น จากการวิ เคราะห์การสร้างคำประสม คำซ้อน คำช้า คำสมาส คำที่มีการสนธิ และทำกร่อนซึ่งมีทั้งหมด 2.518 คำ ผลการวิจัยพบว่า คำซ้อนมีจำนวนมากที่สุดคือ 1,125 คำ เป็นการซ้อนคำเพื่อความหมาย 864 คำ และ ซ้อนเพื่อเสียง 241 คำ ค่าประสมมีจำนวน 884 คำ เป็นคำประสมที่ใช้เป็นคำนามมากที่สุด คือ 637 คำ และคำประสมที่ใช้เป็นคำอุทานน้อยที่สุด คือ 2 คำ คำสมาสมีจำนวน 220 คำ เป็นคำสมาสที่มีความหมายคงเดิมมากที่สุด คือ 157 คำ และคำสมาสที่มีความหมายผิดไปจากเดิม พบน้อยที่สุด คือ 2 คำ คำซ้ำมีจำนวน 166 คำ เป็นการซ้ำเพื่อบอกลักษณะมากที่สุด คือ 109 คำ และซ้ำเพื่อเลียนเสียงวรรณยุกต์น้อยที่สุด คือ 2 คำ คำที่มีการสนธิมีจำนวน 87 คำ เป็นการสนธิสระมากทีสุด คือ 58 คำ และการสนธิพยัญชนะน้อยที่สุด คือ 2 คำ คำกร่อนมีจำนวนน้อยที่สุด คือ 36 คำ เป็นคำกร่อนที่นำหน้านามมากที่สุด คือ 14 คำ และคำกร่อนที่นำหน้าคำบอกเวลาพบเพียง 1 คำ | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to analyze word formation which appeared in the Thai-language textbooks "Dhaksasampan" book one, two and three at the lower secondary education level. From the analysis, of word formation of compound words, synonymous compounds, reduplicated words, Kam Samasa, euphonic combination and shortened words, 2,518 words were found altogether. The findings were : The most common word formation found in this study was synonymous compounds which consisted of 1,125 words, 884 words were synonymous compounds for meaning, and 241 words were for sounds. Compound words were found 884 words, of which 637 words functioning as nouns were found the most, and 2 words functioning as interjections were found the least. Kam Samasa were found 220 words, of which 157 words functioning as the original meaning were found the most, and 2 words functioning deviated meaning were found the least. Reduplicated words were found 166 words, of which 109 words functioning as reduplicated for description were found the most, and 2 words functioning as for imitating tonal sounds were found the least. Euphonic combination were found 87 words, of which 58 words functioning as vowel combination was found the most, and 2 words functioning as consonant combination was found the least. Shorted words were found the least, which were 36 words, of which 14 words functioning as shortened words preceding nouns were found the most, and only one shortened word that indicated time was found. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ภาษาไทย -- การสร้างคำใหม่ | en_US |
dc.subject | ภาษาไทย -- แบบเรียน -- การวิเคราะห์ | en_US |
dc.subject | Thai language -- Word formation | en_US |
dc.subject | Thai language -- Text-books -- Analysis | en_US |
dc.title | การวิเคราะห์การสร้างคำในหนังสือเรียนทักษสัมพันธ์ ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น | en_US |
dc.title.alternative | Analysis of word formation in dhaksasampan textbooks at the lower secondary education level | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | มัธยมศึกษา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |