DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วัฒนา รัตนวิจิตร-
dc.contributor.advisor: วิษณุ เครืองาม-
dc.contributor.author: นภาศักดิ์ เล้าภาภรณ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2533-
dc.identifier.isbn: 9745779067-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
dc.description.abstract: ข้าราชการครูได้ชื่อว่าเป็นบุคคลที่ได้รับความเคารพยกย่องในสังคมสูง แต่นับจากเมื่อมีการประกาศใช้พระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครู พ.ศ. 2523 เป็นต้นมาปรากฎว่าข้าราชการครูซึ่งมีอยู่ทั้งหมดทั่วประเทศประมาณ 600,000 คน มีสถิติการกระทำผิดทางวินัยโดยเฉพาะกรณีการประพฤติผิดทางเพศสูงมาก การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะศึกษาวิเคราะห์ปัญหาเกี่ยวกับการลงโทษข้าราชการครูกรณีการประพฤติผิดทางเพศโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลักเกณฑ์กรณีการประพฤติผิดทางเพศและระดับโทษที่จะใช้ลงโทษในแต่ละกรณีความผิดเพื่อที่จะให้เป็นไปในมาตรฐานเดียวกัน ผลของการวิจัยพบว่าในปัจจุบันการลงโทษข้าราชการครูกรณีการประพฤติผิดทางเพศนั้นอยู่ที่การปรับบทความผิดเป็นการประพฤติชั่วตามมาตรา 81 แห่งพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ. 2518 ซึ่งพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครู พ.ศ. 2523 บัญญัติให้นำมาใช้โดยอนุโลมจึงทำให้เกิดปัญหาในการลงโทษขึ้น เพราะทำให้เป็นเรื่องที่อยู่ในดุลยพินิจของผู้บังคับบัญชาว่าการกระทำเช่นใดจึงจะเป็นการประพฤติชั่วโดยคำนึงถึงเกียรติของข้าราชการและความรู้สึกของสังคมเป็นแนวทางในการพิจารณาและทำให้เกิดดุลยพินิจในการปรับบทความผิดว่ากรณีใดจึงจะเป็นความผิดวินัยอย่างร้ายแรงและกรณีใดจึงจะเป็นความผิดวินัยไม่ร้ายแรงรวมทั้งการกำหนดโทษที่จะลงแก่ข้าราชการครูผู้กระทำผิดก็ไม่ได้กำหนดไว้แน่นอนว่ากรณีใดจะลงโทษระดับใด โดยปล่อยให้เป็นดุลยพินิจของผู้บังคับบัญชาที่จะสั่งลงโทษอย่างไรก็ได้ตามที่ตนเห็นว่าเหมาะสมกับกรณีความผิด ดังนั้นจึงปรากฎอยู่เสมอว่าการลงโทษของผู้บังคับบัญชาในแต่ละหน่วยงานมีระดับการลงโทษต่างกันทั้งๆ ที่ได้กระทำผิดในกรณีและพฤติการณ์อย่างเดียวกัน จึงเห็นควรให้มีการยกร่างบทบัญญัติเกี่ยวกับวินัยของข้าราชการครูโดยเฉพาะบทบัญญติในเรื่องการประพฤติผิดทางเพศโดยมีการบัญญัติถึงหลักเกณฑ์ของการประพฤติผิดทางเพศรวมทั้งกำหนดโทษที่จะลงในแต่ละกรณีความผิดอีกด้วยทั้งนี้เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมและเหมาะสมสำหรับใช้ในการลงโทษข้าราชการครูให้เป็นไปในลักษณะที่เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งหมด-
dc.description.abstractalternative: Teaching officials are respected in the society. Since the promulgation of the Teacher civil Service Act, B.E. 2523, however statistics have shown that among all disciplinary offences committed by the teachers each year, sexual offences come at the high rate. This research is conducted in order to study the sexual disciplinary offences committed by the teacher civil service, especially the standard and levels of punishment. It has been found that punishment of teachers in cases of sexual offences is based on the ground of their serious misconduct as provided in Article 81 of the Civil Service Act, B.E. 2518 applied to the teachers mutatis mutandis. In order to impose disciplinary punishment, the superiors have the discretionary power to decide which conduct is tolerable, which one should be deemed most serious misconduct and which one is merely inappropriate conduct. The questions as to what kind and level of punishment should be laid down are also vested in the superiors. It is therefore found that inconsistency in disciplinary punishment generally exists. It is proposed that law or regulation on teachers’ disciplines especially discipline on sexual offences should be specially enacted. Elements of each offence together with the kind and level of punishment should also be expressly provided in order to avoid inconsistency and injustice in the teachers’ disciplinary punishment.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ครู -- วินัย
dc.subject: การประพฤติผิดทางเพศ
dc.subject: การลงโทษ
dc.subject: Teachers -- Discipline
dc.subject: Sexual ethics
dc.subject: Punishment
dc.title: การกระทำผิดทางวินัยของข้าราชการครู : ศึกษาเฉพาะกรณี การประพฤติผิดทางเพศ
dc.title.alternative: Disciplinary offences commitied by teacher civil service a study of sexual offences
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: นิติศาสตร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-