Title: การศึกษาเพื่อเสนอแนะแนวทางการประยุกต์ใช้การจัดรูปที่ดิน เพื่อพัฒนาพื้นที่เมือง : กรณีศึกษาการตัดถนนสี่พระยา-ถนนสุรวงศ์
Other Titles: Study of an application of land-readjustment to develop the urban area : a case study of the road construction between Seepraya and Surawong road
Authors: อุษณีย์ อุเทน
Advisors: คมสัน ศุขสุเมฆ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: การจัดรูปที่ดิน -- ไทย
การใช้ที่ดินในเมือง -- ไทย -- กรุงเทพฯ
การพัฒนาเมือง
การเวนคืนที่ดิน
Land use, Urban -- Thailand -- Bangkok
Urban development
Eminent domain
Issue Date: 2532
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ของการนำเอาการจัดรูปที่ดินมาใช้พัฒนาพื้นที่เมืองในประเทศไทย พร้อมทั้งหาข้อเสนอแนะสำหรับการศึกษาและการจัดรูปที่ดินต่อไปในอนาคต ผลการศึกษาพบว่า มีความเป็นไปได้ในการที่จะนำเอาการจัดรูปที่ดินมาใช้พัฒนาพื้นที่เมือง แต่จะต้องมีการปรับปรุงแก้ไขปัจจัยต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อความสำเร็จของการจัดรูปที่ดินให้พร้อมมูลเสียก่อน ปัจจัยดังข้างต้นนี้แยกได้เป็น ปัจจัยทางด้านเทคนิค และปัจจัยทางด้านการปฏิบัติ ปัจจัยทางด้านเทคนิค ได้แก่ (1) ค่าของตัวเลขที่จะใช้คำนวณหาค่าสัมประสิทธิ์สำคัญ 3 ค่า จะต้องเหมาะสมและสอดคล้องกับสภาพพื้นที่ของเมืองในประเทศไทย (2) แผนที่การใช้ที่ดินและแผนที่ระวางที่ดินที่มีความถูกต้องชัดเจน (3) ความแม่นยำในการวัดระยะทางจากแผนที่ดังกล่าวข้างต้นหรือจากการวัดระยะทางจริง ปัจจัยทางด้านการนำไปปฏิบัติ ได้แก่ (1) โครงสร้างทางกฎหมาย (2) การการให้ความร่วมมือและความช่วยเหลือจากหน่วยงานของรัฐบาลอย่างจริงจังทั้งในด้านงบประมาณและการให้คำแนะนำต่าง ๆ แก่องค์กรที่สนใจเรื่องการจัดรูปที่ดินทั้งภาครัฐบาลและเอกชน (3) ความร่วมมือและการยอมรับจากประชาชน (4) งบประมาณการเงินข้อเสนอแนะสำหรับการศึกษาและการจัดรูปที่ดินต่อไปในอนาคต ได้แก่ การนำเอาการจัดรูปที่ดินไปใช้กับพื้นที่อื่น ๆ ให้มากขึ้นเช่นพื้นที่ชานเมืองพื้นที่สำหรับที่พักอาศัยให้แก่ผู้มีรายได้น้อย ฯลฯ เพื่อให้ได้แง่มุมที่น่าสนใจและจะเป็นประโยชน์สำหรับพัฒนาการของการจัดรูปที่ดินต่อไปนอกจากนั้น ได้แก่ การเตรียมการณ์ทางด้านทรัพยากรบุคคลให้มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการจัดรูปที่ดินให้มากขึ้นเช่นเจ้าหน้าที่ในองค์กรที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเมือง, ประชาชนทั่วไป, เจ้าของที่ดิน ฯลฯ เป็นต้น
Other Abstract: The purpose of the study was to study the possibility of an introducing land-readjustment concept to develop the urban area in Thailand. And also to give some suggestions for the others studying and land-readjustment project that will be take-place in the future. The results of the study found that land-readjustment to develop the urban area was practicable by the condition of an improving on the two factors which was very essential for the accomplishment of land-readjustment. Those two factors were the technical-factors and the practical-factors. The technical-factors were (1) The value of the figure which was use to calculate the three main coefficients must be suitable for Thailand's urban area feature. (2) A very good and the most clarifying of the land use map and the cadastral map. (3) The right and the correct of a distantsurveying. The practical-factors were (1) The structure of law. (2) The collaboration between Government and private sectors concerning the land-readjustment matter. (3) The cooperation and acceptance from publicity. (4) The budget. The suggestions for the further studying and land-readjustment project is the taking of land-readjustment concept to develop in many types of area, such as, in the fringe area or in the residential area for the low income groups, ect. Besides of this is a well-preparation for a personnel resources including, The Town-Planning and Developing Agencies's staff, Publicity and The land-lords, ect.
Description: วิทยานิพนธ์ (ผ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
Degree Name: การวางแผนภาคและเมืองมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การวางแผนภาคและเมือง
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74515
ISBN: 9745767956
Type: Thesis