DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมบูรณ์ สุขสำราญ-
dc.contributor.author: ไพฑูรย์ โพธิสว่าง-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2532-
dc.identifier.isbn: 9745767867-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ร.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 2 ประการคือ ประการหนึ่ง เพื่อวิจัยให้ทราบถึงปัจจัยที่ทำให้เกิดอำนาจของผู้นำในชุมชนชนบทและเพื่อให้ทราบว่าผู้นำนั้นได้ใช้ปัจจัยเหล่านั้นอย่างไรบ้าง เพื่อสร้างอำนาจให้กับตนประการที่สอง เพื่อวิจัยให้ทราบถึงปัจจัยที่ทำให้เกิดอำนาจของผู้นำในชุมชนชนบท 3 ประเภทว่ามีความแตกต่างกัน (หรือเหมือนกัน) หรือไม่ อย่างไร ผลการวิจัยสรุปได้ว่า ประการที่หนึ่ง ปัจจัยที่ทำให้เกิดอำนาจของผู้นำในชุมชนชนบทได้แก่ ตำแหน่งในทางสาธารณะ ความรู้ ความชำนาญและอายุ โดยที่ผู้นำเหล่านั้นได้ใช้ปัจจัยหลายอย่างผสมผสานเกื้อกูลซึ่งกันและกันหรือใช้ปัจจัยอย่างใดอย่างหนึ่งเพื่อสร้างอำนาจให้กับตน ประการที่สอง ปัจจัยที่ทำให้เกิดอำนาจของผู้นำในชุมชนชนบท 3 ประเภท มีความแตกต่างกัน โดยที่ผู้นำในชุมชนชนบทดั้งเดิมมีแนวโน้มไปในทางที่มีและใช้ตำแหน่งในทางสาธารณะน้อยกว่า ส่วนผู้นำในชุมชนชนบทกึ่งเมืองมีแนวโน้มไปในทางที่มีและใช้ตำแหน่งในทางสาธารณะมากกว่า ผู้นำในชุมชนชนบทดั้งเดิมมีแนวโน้มไปในทางที่มีความรู้น้อยกว่า ส่วนผู้นำในชุมชนบทกึ่งเมืองมีแนวโน้มไปในทางที่มีความรู้มากกว่า ผู้นำในชุมชนชนบทดั้งเดิมมีแนวโน้นไปในทางที่มีและใช้ความชำนาญค่อนข้างมาก ส่วนผู้นำในชุมชนชนบทกึ่งเมืองมีแนวโน้มไปในทางที่มีและใช้ความชำนาญคอนข้างน้อยและสุดท้ายคือผู้นำในชุมชนบทดั้งเดิมมีอายุ สูงกว่าผู้นำในชุมชนชนบทที่กำลังเปลี่ยนแปลงและชุมชนบทกึ่งเมือง ส่วนผู้นำในชุมชนชนบทที่กำลังเปลี่ยนแปลงมีอายุ อยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกันกับผู้นำในชุมชนชนบทกึ่งเมืองซึ่งถือได้ว่าไม่มีความแตกต่างกันอย่างแท้จริง-
dc.description.abstractalternative: This dissertation has two objectives. First, to find out the factors contributing to the acquisition of power by rural community leaders and how the leaders have utilized the factors to create power for themselves. Second, to find out if there is any difference or similarity in the factors contributing to the acquisition of power by these leaders in the 3 types of rural communities. The results of this research can be summarized as follows. First, it is shown that public ranking training (knowledge), skills and age are the factors contributing to the acquisition of power by these rural community leaders. They have either used all, or selectively used one, of the above factors in acquising power for themselves. Second, these factors have been differently used by the leaders. Namely, the traditional rural community leaders tend to have and use public ranking less than the semi-urban rural community leaders; the traditional rural community leaders tend to have less training than the semi-urban rural community leaders; the traditional rural community leaders tend to have and use the skills more than the semi-urban rural community leaders; and lastly, the traditional rural community leaders are older than the leaders of the transitional rural communities and of the semi-urban rural communities, whereas these two latter groups are almost of the same age, therefore there is no real difference in this respect.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ผู้นำชุมชน -- ไทย (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)
dc.subject: ปริญญาดุษฎีบัณฑิต
dc.subject: อำนาจ ‪(สังคมศาสตร์)‬-
dc.subject: Civic leaders -- Thailand, Northeastern-
dc.subject: Power ‪(Social sciences)‬-
dc.title: ผู้นำชุมชนชนบทไทยในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : ศึกษาเฉพาะกรณีปัจจัยที่ทำให้เกิดอำนาจและการสร้างอำนาจให้กับตน
dc.title.alternative: Thai Rural Community Leaders in the Northeast : a case Study of Factors Contributing to the Acquisition of Power
dc.type: Thesis
dc.degree.name: รัฐศาสตรดุษฎีบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาเอก
dc.degree.discipline: รัฐศาสตร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-