DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พวงทิพย์ ชัยพิบาลสฤษดิ์-
dc.contributor.author: ทวีวรรณ กิ่งโคกกรวด-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2540-
dc.identifier.isbn: 9746389238-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการดูแลตนเองของผู้ป่วยโรคเบาหวาน และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล ความรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวาน และการสนับสนุนจากครอบครัว และชุมชน กับการดูแลตนเองของผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรงพยาบาลชุมชน จังหวัดกาฬสินธุ์ กลุ่ม ตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรงพยาบาลชุมชน จังหวัดกาฬสินธุ์ จำนวน 274 คน โดยการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสัมภาษณ์ ประกอบด้วย ปัจจัยส่วนบุคคล ความรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวาน และการสนับสนุนจากครอบครัวและชุมชน กับการดูแลตนเองของผู้ป่วยโรคเบาหวาน ผลการวิจัยพบดังนี้ 1. การดูแลตนเองของผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรงพยาบาลชุมชน จังหวัดกาฬสินธุ์ อยู่ในระดับดี 2. ปัจจัยส่วนบุคคลที่มีความสัมพันธ์กับการดูแลตนเองของผู้ป่วยโรคเบาหวานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ได้แก่ ระดับการศึกษา และอาชีพ ส่วนตัวแปร เพศ อายุ และระยะเวลา ที่เจ็บป่วยไม่มีความสัมพันธ์กับการดูแลตนเองของผู้ป่วยโรคเบาหวานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ความรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวานมีความสัมพันธ์ทางบวกกับการดูแลตนเองของผู้ป่วยโรคเบาหวานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4. การสนับสนุนจากครอบครัวและชุมชนมีความสัมพันธ์ทางบวกกับการดูแลตนเองของ ผู้ป่วยโรคเบาหวานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05-
dc.description.abstractalternative: The purposes of the research were to study self-care performance of diabetic patients at community hospitals, Kalasin Province, and to search for the variables that correlated with the self-care performance. These variables were personal factors, knowledge related to diabetes, family and community supports. The research sample were 274 diabetic patients, selected by multi-stage sampling technique. The instrument was an interview consisting of personal factors, knowledge related to diabetes, family and community supports with self-care performance of diabetic patients. The findings of this study are as follows : 1. Self-care performance of diabetic patients was at a good level. 2. There was a significant relationship between educational status and occupation with self-care performance of diabetic patients at the .05 statistical level. However, there was no statistically significant relationship between other personal factors with self-care performance. The other personal factors were sex, age and duration of illness. 3. There was a positive significant relationship between knowledge related to diabetes with self-care performance at the .05 level. 4. There was a positive significant relationship between family and community supports with self-care performance at the .05 level-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.1997.378-
dc.subject: อนามัยชุมชน
dc.subject: การดูแลสุขภาพด้วยตนเอง
dc.subject: เบาหวาน
dc.subject: ผู้ป่วยเบาหวาน
dc.subject: Public health
dc.subject: Self-care, Health
dc.subject: Diabetics
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล ความรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวาน การสนันสนุนจากครอบครัวและชุมชน กับการดูแลตนเองของผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรงพยาบาลชุมชน จังหวัดกาฬสินธุ์
dc.title.alternative: Relationships between personal factors, knowledge related to diabetes, family and community supports with self-care performance of diabetic patients, community hospitals, Kalasin Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การบริหารการพยาบาล
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Puangtip.C@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.1997.378-