DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธนวดี บุญลือ-
dc.contributor.author: สิริวรรณ ลอพันธุ์ไพบูลย์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2532-
dc.identifier.isbn: 9745698288-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสัดส่วนและปริมาณของ จริยธรรมที่นำเสนอผ่านตัวละครในละครและภาพยนตร์ชุดโทรทัศน์ และศึกษาเปรียบเทียบบทบาททางจริยธรรมดังกล่าวในละครและภาพยนตร์ชุดไทย, จีนและญี่ปุ่น ผลการวิจัยพบว่า 1. ละครและภาพยนตร์ชุดไทย มีการนำเสนอบทบาททางจริยธรรมทางด้านบวก 51.82% และทางด้านลบ 48.18% โดยจำแนกได้ดังนี้ คือ ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่เป็นจริยธรรมด้านบวกที่ถูกนำเสนอมากที่สุดและความขยันหมั่นเพียร นำเสนอรองลงมา ส่วนทางด้านลบที่ถูกนำเสนอมากที่สุด คือความซื่อสัตย์สุจริต และความอดทนอดกลั้นนำเสนอรองลงมา 2. ภาพยนตร์ชุดจีนมีการนำเสนอบทบาททางจริยธรรมทางด้านบวก 65.96% และทางด้านลบ 34.04% โดยจำแนกได้ดังนี้ คือ ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ เป็นจริยธรรมด้านบวกที่ถูกนำเสนอมากที่สุดและความซื่อสัตย์สุจริต นำเสนอรองลงมา ส่วนทางด้านลบ ที่ถูกนำเสนอมากที่สุดคือ ความซื่อสัตย์สุจริตและความอดทนอดกลั้น นำเสนอรองลงมา 3. ภาพยนตร์ชุดญี่ปุ่น มีการนำเสนอบทบาทางจริยธรรมทางด้านบวก 62.59% และด้านลบนำเสนอ 37.41% โดยจำแนกได้ดังนี้ คือ ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ เป็นจริยธรรมด้านบวกที่ถูกนำเสนอมากที่สุดและความขยันหมั่นเพียร นำเสนอรองลงมา ส่วนทางด้านลบที่ถูกนำเสนอมากที่สุดคือ ความอดทนอดกลั้น และความซื่อสัตย์สุจริต นำเสนอรองลงมา ซึ่งจริยธรรมทั้งหมดนี้ได้นำเสนอผ่านตัวละครหลักทั้งหมดขึ้นมาวิเคราะห์ 4. การนำเสนอบทบาททางจริยธรรมของตัวละครในละครและภาพยนตร์ชุดโทรทัศน์แต่ละชาติ มีการนำเสนอแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในหัวข้อต่อไปนี้ คือ ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ความมีวินัย ความซื่อสัตย์สุจริต ความกตัญญูกตเวที ความอดทนอดกลั้น และความมีสติปัญญา-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study is to investigate portions and quantity of virtues portrayed in televisttion drama and serials. The comparison is also conducted among the Thai, Chinese and Japanese television drama and serials. Findings: 1. Thai, chinese and Japanes television dramas and serials present 51.82%, 65.96% and 62.59% of all virtues repectively 2. While generousity and deligence are predominantly presented in Thai and Japamese dramas and serials, generosity and faithfulness are presented most in Chinese. ones. 3. Unfaithfulness and impatience are the two negative aspects of virtues presented most in the Thai, Chinese and Japanese televesion dramas ad serials 4.The presentation of the following virtues is different significantly among the three countries-generosity, discipline, faithfulness gratitude, patience and wisdom.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: รายการโทรทัศน์ -- แง่ศีลธรรมจรรยา
dc.subject: ตัวละครและลักษณะนิสัย
dc.subject: Television programs -- Moral and ethical aspects
dc.subject: Characters and characteristics
dc.title: การศึกษาเปรียบเทียบบทบาททางจริยธรรมของตัวละคร ในละครและภาพยนตร์ ชุดโทรทัศน์ไทย, จีน และญี่ปุ่น
dc.title.alternative: Comparative study of viriues as porirayed in Thai, Chinese and Japanses television dramas and serials
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: นิเทศศาสตรพัฒนาการ
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Tanawadee.B@chula.ac.th-