https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74775
Title: | ระบบสารสนเทศสำหรับคลังยาและเวชภัณฑ์ของโรงพยาบาลขนาดเล็ก |
Other Titles: | Medical supply inventory information system for a samll hospital |
Authors: | สามารถ เรียนสร้อย |
Advisors: | สุเมธ วัชระชัยสุรพล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | เภสัชกรรมของโรงพยาบาล ระบบการจัดเก็บและค้นคืนสารสนเทศ -- โรงพยาบาล โรงพยาบาล -- บริการสารสนเทศ การออกแบบระบบ Hospital pharmacies Information storage and retrieval systems -- Hospitals Hospitals -- Information services System design |
Issue Date: | 2532 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ยาและเวชภัณฑ์เป็นปัจจัยสำคัญประการหนึ่งที่จะช่วยให้การรักษาพยาบาลผู้ป่วยในโรงพยาบาลเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาลขนาดเล็กหรือใหญ่จะมีหน่วยคลังยาและเวชภัณฑ์เป็นผู้ดำเนินการในการจัดหา ดูแลการเบิกจ่าย และตรวจสอบปริมาณให้มีเพียงพอแก่ความต้องการใช้สอยในโรงพยาบาล การนำระบบคอมพิวเตอร์เข้ามาช่วยในการจัดเก็บข้อมูลของหน่วยคลังยาและเวชภัณฑ์ทำให้การค้นหาและตรวจสอบข้อมูลเป็นไปอย่างรวดเร็วและถูกต้อง ทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงานอีกด้วย วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เน้นในการพัฒนาระบบสารสนเทศสำหรับคลังยาและเวชภัณฑ์ของโรงพยาบาลขนาดเล็กที่มีจำนวนเตียงไม่เกิน 100 เตียงโดยได้พัฒนาระบบให้ดำเนินงานบนเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ซึ่งจะช่วยจัดเก็บข้อมูลประจำวันต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในการดำเนินงานในแต่ละวัน และการเบิกจ่ายรายการต่าง ๆ โดยการใช้จานแม่เหล็กแบบอ่อนเป็นสื่อบันทึกข้อมูล เพื่อให้มีการถ่ายเทข้อมูลกันระหว่างหน่วยงานต่าง ๆ ได้โดยสะดวก ในการออกแบบและพัฒนาระบบคลังยาและเวชภัณฑ์นได้แบ่งวิธีการดำเนินงานออกเป็น 4 ขั้นตอนด้วยกันคือ ขั้นตอนการศึกษาระบบการดำเนินงานในปัจจุบัน ทำให้ทราบถึงวิธีการดำเนินงาน และปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ขั้นตอนต่อไปคือ ขั้นตอนการศึกษาระบบสารสนเทศในปัจจุบัน เพื่อให้ทราบถึงลักษณะของข้อมูลที่ใช้ในการดำเนินงาน หรือสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างขั้นตอนต่าง ๆ ของการดำเนินงานและยังทำให้ทราบถึงความต้องการของผู้ใช้ระบบอีกด้วย ต่อจากนั้นจึงเป็นขั้นตอนของการออกแบบและพัฒนาระบบงาน สุดท้ายจึงทำการทดสอบระบบที่ได้พัฒนาขึ้น ให้สามารถนำไปใช้งานอย่างมีประสิทธิผล และมีความเชื่อถือได้ |
Other Abstract: | Medical supply is a factor to fulfill the hospital's purpose of patient treatment. In any size of hospitals, the medical store manages medical supply in procurement, distribution and quantity checking to serve hospital consumption sufficiently. The application of computer system in recording data would enable medical store to search, and to validate daily transaction more quickly and correctly, and to increase the efficiency of medical store operation. The objective of this thesis signifies the design and development of the medical supply inventory information system for a small hospital which has a capacity not more than 100 beds. The system is developed on microcomputer which assists in recording daily transactions of daily operation. In addition, its streamlines support the distribution of medical supply by transferring data to floppy disk which is used in transferring medical supply data between departments. In designing and developing the medical supply inventory information system for a small hospital, is performed in 4 phases. The first phase is to study the detail of the medical store operation, its work step and all problems possibly occured during the operation. The second phase is concerned with current information, which covers the characteristics of present data during the operation and the knowledge of user's requirements. The next phase is to design and to develop the system. The final phase is to test the developed system in terms of performance and reliability. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74775 |
ISBN: | 9745764175 |
Type: | Thesis |