https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74806
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ทวีศักดิ์ ปิยะกาญจน์ | - |
dc.contributor.advisor | สุชนา วิเศษสังข์ | - |
dc.contributor.author | เบญจวรรณ ไชยวงศ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2532 | - |
dc.identifier.isbn | 9745766429 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาผลของธาตุโลหะปริมาณน้อยได้แก่ สังกะสี แมงกานีส โมลิบดินัม โคบอลต์ และทองแดง ร่วมกับอีดีทีเอต่อการเจริญของ Frorocentrum micans พบว่า P. micans ที่แยกได้จากน้ำทะเลธรรมชาติบริเวณชายฝั่งแหลมแท่น จังหวัดชลบุรี สามารถเพาะเลี้ยงได้ในห้องปฏิบัติการด้วย น้ำเลี้ยงเซลล์ที่เพิ่มสารอาหารตามสูตรอาหาร modified T1 ภายใต้สภาวะควบคุมในตู้บ่มเชื่อ เมื่อทดลองแปรผันระดับอัตราส่วนของอีดีทีเอต่อปริมาณรวมของธาตุโลหะปริมาณน้อยในส่วนของสารละลาย Mixed trace metals ของสูตรอาหาร modified T1 ให้เพิ่มขึ้นเป็นอัตราส่วน 2:1 3:1 5:1 10:1 15:1 และ 20:1 พบว่าที่ระดับตราส่วนอีดีทีเอต่อปริมาณรวมของธาตุปริมาณน้อยเท่ากับ 2:1 เหมาะสมต่อการเจริญของ P. micans ส่วนผลของการเพิ่มปริมาณความเข้มข้นของธาตุโลหะปริมาณน้อยทั้ง 5 ชนิดไปพร้อม ๆ กัน ในระดับที่เพิ่มขึ้นจากระดับความเข้มข้นเดิมที่เตรียมตามสูตรอาหาร modified T1 เป็น 2 เท่า 4 เท่า 6 เท่า 8 เท่าและ 10 เท่า โดยที่ระดับอัตราส่วนของอีดีทีเอต่อปริมาณรวมของธาตุโลหะปริมาณน้อยคงที่เท่ากับ 2:1 นั้น P. mlcans มีอัตราการเจริญไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ และเมื่อทดลองเพิ่มสารละลายกรดซิลินิค 10 นาโนโลลาร์ ลงไปในสูตรอาหาร modified T1 พบว่าสารละลายกรดซิลินิค 10 นาโนโมลาร์ ไม่มีผลต่อการเจริญของ P. micans ตามเงื่อนไขของสภาวะควบคุมในการทดลองในครั้งนี้ จากผลการทดลองในครั้งนี้อาจจะกล่าวได้ว่า P. micans สามารถจะเจริญได้ดีในน้ำเลี้ยงเซลล์ที่มีการเพิ่มสารอาหารสูตร modified T1 โดยที่อัตราส่วนของดีเลเตอร์ต่อปริมาณรวมของธาตุโลหะปริมาณน้อยและปริมาณความเข้มข้นของธาตุโลหะปริมาณน้อยทั้ง 5 ชนิดที่เตรียมตามสูตรอาหาร modified T1 เหมาะสมต่อการเจริญของ P.micans | - |
dc.description.abstractalternative | This experiment was carried out on the effects of some trace metals such as zinc manganese, molybdenum, cobolt and copper which organic chelator EDTA on growth of a dinoflagellate, Prorocentrum micans. This species was isolated from the natural sea water collected from Ang-Sila, Chonburi Province and made umalgal culture. The culture was innoculated into enriched water medium called modified T1 and incubated in the sea incubator at control condition in the laboratory. Increase of chelator-metals mole ratio and trace metal concentration did not yield any statistical significant difference growth rate of P. micans over the normal level of modified T1 mediun. When 10 nM selenic acid added to modified T1 medium. It showed not any effect to the growth of was P. micans. From the present experimental results, it can be said that modified T1 medium can enhance growth rate of P. micans and the level of metal and chelator-metals mole ratio seem to be the most suitable. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ไดโนแฟลกเจลเลต -- ปริมาณโลหะหนัก | en_US |
dc.subject | แพลงก์ตอนพืช -- การเจริญเติบโต | en_US |
dc.subject | Dinoflagellates -- Heavy metal content | en_US |
dc.subject | Phytoplankton -- Growth | en_US |
dc.title | ผลของโลหะปริมาณน้อยบางชนิดและอีดีทีเอต่อการเจริญของไดโนแฟลกเจลเลต Prorocentrum micans Ehrenberg | en_US |
dc.title.alternative | Effects of some trace metals and edta on growth of dinoflagellate, Prorocentrum micans ehrenberg | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์ทางทะเล | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |