Title: การพัฒนการจัดเก็บแฟ้มข้อมูลของโปรแกรมสำเร็จรูปแมกดราฟต์
Other Titles: Development of macdraft-package file management
Authors: กุณฑิรา สมุทรกลิน
Advisors: สมชาย ทยานยง
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: การจัดแฟ้มข้อมูล (วิทยาการคอมพิวเตอร์)
โปรแกรมคอมพิวเตอร์
File organization (Computer science)
Computer programs
Issue Date: 2531
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้เป็นการศึกษาและพัฒนาโปรแกรมแมกดราฟต์ ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ใช้กับเครื่องแมกอินทอช ที่เหมาะสมกับงานทางด้านสถาปัตยกรรมหรืองานออกแบบแปลน โดยการวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาความสัมพันธ์ของความสามารถในการสร้างภาพกับลักษณะการเก็บข้อมูลของโปรแกรมแมกดราฟต์ รวมทั้งศึกษาลักษณะการเก็บข้อมูลของโปรแกรมแมกดรอว์ เพื่อเปรียบเทียบลักษณะข้อมูลของทั้ง 2 โปรแกรม พร้อมทั้งศึกษาลักษณะการเก็บแฟ้มข้อมูลในแผ่นจานแม่เหล็ก และวิธีการเรียกใช้แฟ้มข้อมูลเหล่านั้น เพื่อนำมาพัฒนาโปรแกรมย้ายข้อมูลจากโปรแกรมแมกดรอว์มายังโปรแกรมแมกดราฟต์โดยใช้ชื่อโปรแกรมว่า ดรอว์ไฟล์ (DRAWFILES) ซึ่งบรรจุอยู่ในโปรแกรมระบบของแมกดราฟต์ และสามารถเรียกใช้โปรแกรมนี้ได้จากสัญลักษณ์รูปแอปเปิล โดยจะแสดงรายชื่อแฟ้มข้อมูลของโปรแกรมแมกดรอว์ ให้ผู้ใช้สามารถเลือกแฟ้มข้อมูลที่ต้องการได้ และทำการย้ายข้อมูลของโปรแกรมแมกดรอว์มายังโปรแกรมแมกดราฟต์ซึ่งถ้าภาพใดมีรูปทรงที่เปลี่ยนแปลงไป สามารถแก้ไขปรับปรุงได้ด้วยโปรแกรมแมกดราฟต์ จึงเป็นการอำนวยความสะดวกในการสร้างภาพ ให้ผู้ใช้สามารถสร้างภาพได้ โดยใช้ทั้งโปรแกรมแมกดรอว์และโปรแกรมแมกดราฟต์ นอกจากที่กล่าวมาแล้ว การวิจัยครั้งนี้ได้ทำการพัฒนาภาษาไทย ลงบนโปรแกรมแมกดราฟต์ โดยใช้ชื่อรูปแบบอักขระภาษาไทยนี้ว่า THAI เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้ในการพิมพ์ข้อความภาษาไทยลงในแบบแปลนได้ ซึ่งการเพิ่มภาษาไทยนี้ไม่มีผลกระทบกับภาษาอื่น ๆ ที่มีอยู่แล้ว
Other Abstract: This thesis proposed the study and development MacDraft Program which used on Macintosh for architecture and designing. The research method is studying relationship between picturing ability and data manipulation of MacDraft. Furthermorer, is studying date manipulation of MacDraw to compare data of these 2 packages and study how to store date on diskette and file access method to develop data transfering program by naming DRAWFILES which contained in MacDraft system and used by APPLE icon. The program will display file ne names of MacDraw Program and user can select used file and transfered data from MacDraw to MacDraf Program for convenience in updating its shape. This is help user to create a picture that can use in both MacDraw and MacDraft. Furthermore, this thesis also develop Thai language on MacDraft and naming that THAI for help user in printing Thai characters on the map and has no impact to other languages.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74967
ISBN: 9745693804
Type: Thesis