Title: การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความคงทน ในการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์เรื่อง ความน่าจะเป็นและสถิติ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่สามที่เรียนโดยใช้ระยะเวลาสั้น กับที่เรียนโดยใช้ระยะเวลาปกติ
Other Titles: Comparison of achievement and retention in learning mathematics on probability and statistics of mathayom suksa three students participated in minicourse and traditional course
Authors: สมพรพงศ์ กันตามระ
Advisors: ยุพิน พิพิธกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: คณิตศาสตร์ -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)
ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน
Mathematics -- Study and teaching ‪(Secondary)‬
Academic achievement
Issue Date: 2531
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความคงทนในการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์เรื่อง ความน่าจะเป็นและสถิติ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่สาม ที่เรียนโดยใช้ระยะเวลาสั้นกับที่เรียนโดยใช้ระยะเวลาปกติ ตัวอย่างประชากรเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่สาม โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย กรุงเทพมหานคร จำนวน 2 ห้อง ๆ ละ 45 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ซึ่งสร้างขึ้นคือ บทเรียนสำหรับการเรียนโดยใช้ระยะเวลาสั้น บันทึกการสอน และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ซึ่งมีค่าความเที่ยง 0.84 ผลการวิจัยมีดังนี้ 1. ผลสัมฤทธิ์ทางเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่สามที่เรียนโดยใช้ระยะเวลาสั้นไม่สูงกว่าที่เรียนโดยใช้ระยะเวลาปกติที่ระดับความมีนัยสำคัญ 0.05 2. ความคงทนในการเรียนรู้ในวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่สามที่เรียนโดยใช้ระยะเวลาสั้นกับที่เรียนโดยใช้ระยะเวลาปกติไม่แตกต่างกันที่ระดับความมีนัยสำคัญ 0.05
Other Abstract: The purpose of this research was to compare achievement and retention in learning mathematics on Probability and Statistics of mathayom suksa three students participated in minicourse and traditional course. The subjects were mathayom suksa three students of Suankularb school, Bangkok. There were two groups, forty-five students each. The research instruments constructed were minicourses, lesson plans and an achievement test with the reliability of 0.84. The findings were as follows: 1. The mathematics learning achievement of mathayom suksa three students participated in minicourse was not higher than the students participated in traditional course at the 0.05 level of significance. 2. The retention in learning mathematics of mathayom suksa three students participated in minicourse and traditional course was not different at the 0.05 level of significance.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การศึกษาคณิตศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74981
ISBN: 9745690295
Type: Thesis