https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/75011
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | แม้น อมรสิทธิ์ | - |
dc.contributor.advisor | วราภรณ์ ลีพิพัฒน์ไพบูลย์ | - |
dc.contributor.author | อุมาพร สุขม่วง | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2535 | - |
dc.identifier.isbn | 9745816035 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้เป็นการหาวิธี วิเคราะห์แอนไอออนที่มีซัลเฟอร์เป็นองค์ประกอบ 5 ชนิด คือ ซัลไฟต์ ซัลไฟต์ ซัลเฟต ไธโอซัลเฟต และไธโอไชยาเนต ด้วยเทคนิคไอออนโครมาโทกราฟิ โดยการเลือกใช้คอลัมน์ 2 ชนิด คือ คอลัมน์ PRP – X 100 และ คอลัมน์ IC-PAK A ซึ่งเป็นคอลัมน์ชนิดแลกเปลี่ยนแอนไอออน และเลือกใช้สารละลายตัวชะ 4 ชนิด คือ สารละลายโพแทสเซียมไฮโดรเจนฟทาเลต สารละลายโซเดียมพาราไฮดรอกซีเบนโซเอต สารละลายโซเดียมเบนซันซัลโพเนต และสารละลายผสมระบบกลูโคเนต-บอเรด ศึกษาหาสภาวะที่เหมาะสมสำหรับแยกของผสมแอนไอออนเหล่านี้ให้ได้ดีที่สุดโดยการเปลี่ยนแปลงความเข้มข้นของสารละลายตัวชะ pH ปริมาณตัวทำละลายอินทรีย์ที่ใช้เป็นโมดิไพเออร์ และอัตราการไหลของตัวชะ รวมทั้งศึกษาถึงการแทรกสอดจากแอนไอออนชนิดอื่น ซึ่งจะพบได้เสมอในน้ำเช่น คลอไรด์ ฟลูออไรด์ โบรไมด์ ไอโอไดด์ ไนเตรด และไนไตรต์ สภาวะที่ดีที่สุดที่สามารถวิเคราะห์แอนไอออนของซัลเฟอร์ได้พร้อมกันทั้ง 5 ชนิด คือใช้สารละลายผสมระบบกลูโคเนตบอเรต ซึ่งประกอบด้วย กลูโคเนต 1.0 mM บอเรต 1.1 mM กรดบอริก 90.0 mM กลีเซอรอล 54.0 mM เกลือโซเดียมของอีดีทีเอ 0.02 mM และอะซีโตไนไทรล์ 16.0% pH 7.35 อัตราการไหล 1.2 mL/min เมื่อใช้กับคอลัมน์ IC-PAK A ความแม่น และ ความเที่ยงของการวิเคราะห์อยู่ในช่วง 93.75 ถึง 99.88 % และ 1.14 ถึง 10.19 % ตามลำดับ | - |
dc.description.abstractalternative | The analytical methods for determination of some anions containing Sulphur atom namely sulphide , sulohite , sulphate , thiosulphate and thiocyanate by ion chromatography were investigated. Two types of anion exchange column, PRP-X 100 and IC-PAK A were used throughout the experiments hydroxybenzoate solution, sodium benzenesulfonate solution and the solvent mixture system of gluconate-borate were employed. The various parameters for the suitable separation of these ions by each type of column e.g., the concentration and pH of the eluent, the amount of organic modifiers added and the flow rate were investigated. In addition, the interferences of common anions usually present in water for example, chloride, fluoride, bromide, iodide, nitrate and nitrite were also investigated. In this study, the optimal conditions for chromatographic separation applicable to the determination of these five anions simultaneously were the solvent system of gluconate-borate containing 1.0 mM gluconate, 1.1 mM borate, 90.0 mM boric acid, 54.0 mM glycerol, 0.02 mM EDTA disodium salt and 16.0 % acetonitrile, the IC-PAK A column, the pH value of 7.35 and the flow rate of 1.2 mL per minute. The accuracy and precision of the analyses are in the range of 93.75 to 99.88 % and 1.14 to 10.19 % respectively. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | เคมีวิเคราะห์ | en_US |
dc.subject | แอนไอออน | en_US |
dc.subject | โครมาโตกราฟี | en_US |
dc.subject | Chemistry, Analytic | en_US |
dc.subject | Anions | en_US |
dc.subject | Chromatographic analysis | en_US |
dc.title | การวิเคราะห์แอนไอออนบางชนิดที่มีซัลเฟอร์เป็นองค์ประกอบในขณะเดียวกันด้วยเทคนิคไอออนโครมาโทกราฟี | en_US |
dc.title.alternative | Simultaneous determination of some sulphur containing anions by ion chromatography | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | เคมี | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.email.advisor | Varaporn.L@Chula.ac.th | - |