Title: ระบบบัญชีของการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย
Other Titles: Accounting system for The Industrial Estate Authority of Thailand
Authors: อุรา เสตะจันทร์
Advisors: วันเพ็ญ กฤตผล
ฑิตติมา วิชัยรัตน์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: wanpen.kr@chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
Subjects: การบัญชี
อุตสาหกรรมการผลิต -- การบัญชี
Accounting
Manufacturing industries -- Accounting
Issue Date: 2535
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เป็นรัฐวิสาหกิจ สังกัดกระทรวงอุตสาหกรรม มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดหาที่ดินที่เหมาะสมในการจัดตั้งหรือขยายนิคมอุตสาหกรรม รวมทั้งดำเนินงานร่วมกับภาคเอกชนในการประกอบการเกี่ยวกับนิคมอุสาหกรรม เพื่อรองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศวัตถุประสงค์ของการศึกษาระบบบัญชีของการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เพื่อศึกษาโครงสร้างการจัดแบ่งส่วนงาน ซึ่งเป็นส่วนช่วยอำนวยความสะดวกในด้านตรวจสอบและควบคุมภายใน รวมทั้งวิธีการปฏิบัติงานของนิคมอุตสาหกรรมต่าง ๆ ให้ทราบถึงทางเดินของข้อมูลและวิธีการบันทึกข้อมูลให้สอดคล้องกันเพื่อเสนอระบบบัญชีที่เหมาะสมสำหรับใช้ในการปฏิบัติงานในแต่ละนิคมอุตสาหกรรมตามความรับผิดชอบ ซึ่งจะทำให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพสามารถควบคุมได้อย่างรัดกุมยิ่งขึ้น และใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาไปสู่ระบบบัญชีคอมพิวเตอร์ การดำเนินการศึกษา ได้ศึกษาเกี่ยวกับลักษณะการดำเนินงานของการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย การจัดโครงสร้างองค์การและการแบ่งส่วนงาน ศึกษารูปแบบของเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานรวมทั้งขั้นตอนการปฏิบัติงาน และทางเดินของเอกสารที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน จากการศึกษาพบว่า การพัฒนาการลงทุนด้านอุตสาหกรรมทั่วประเทศในปัจจุบันส่งผลให้มีการขยายขอบเขตของนิคมอุตสาหกรรมมากขึ้น ทำให้ปริมาณงานเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่เนื่องจากการปฏิบัติงานยังขาดระบบบัญชีที่เหมาะสม ทำให้นิคมอุตสาหกรรมบางแห่งไม่สามารถจัดเก็บข้อมูล บันทึกข้อมูล ตลอดจนจัดทำงบการเงินและรายงานทางการบัญชีได้ ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาและความล่าช้าในการปฏิบัติงานของการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ระบบบัญชีของการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยฉบับนี้ ขอเสนอแนะเกี่ยวกับผังบัญชีเพื่อให้มีการจัดหมวดหมู่บัญชีอย่างเป็นระเบียบ และกำหนดรหัสบัญชี เพื่อความสะดวกในการบันทึกรายการทางการบัญชี เสนอรูปแบบของเอกสารบัญชี รายงานทางการเงิน นอกจากนั้นได้กำหนดขั้นตอนการปฏิบัติงานทางบัญชีที่สำคัญ รวมทั้งทางเดินของเอกสารในเรื่องการควบคุมรายได้ การควบคุมค่าใช้จ่าย การควบคุมเงินสดการควบคุมพัสดุและงบประมาณ เพื่อจะได้นำไปเป็นแนวทางในการปฏิบัติงานของแต่ละนิคมอุตสาหกรรม ให้สามารถดำเนินงานอย่างสอดคล้องกันในการจัดเก็บรวบรวมข้อมูล บันทึกข้อมูล ตลอดจนจัดทำงบการเงินและรายงานทางการบัญชี ทำให้การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยสามารถวัดผลการปฏิบัติงานของแต่ละหน่วยงานการนิคมอุตสาหกรรม รวมทั้งก่อให้เกิดความคล่องตัวในการปฏิบัติงาน และสามารถให้ข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ เพื่อการตัดสินใจของฝ่ายบริหาร
Other Abstract: The Industrial Estate Authority of Thailand (IEAT) is a state enterprise under the Ministry of Industry. To serve the expansion of Thai economy at present, the main objectives of the IEAT are to acquire suitable sites for establishing and expanding industrial estates and to co-operate with the private sector in running the business pertaining to the industrial estate. The purposes of this research are to study the IEAT’s accounting system in order to understand its structure of work distribution, which helps in the investigation and control within the IEAT itself, as well as to study the operation of different regional industrial estate offices in order to find out the flow of documentation and the data recording system. This will make it possible to propose an accounting system appropriate to the responsibility of each regional industrial estate office. In return, each office will be able to operate to its highest efficiency and its operation can be effectively controlled. Thus, the work can be developed to the computerized system. The research is done through the study of the IEAT’s operational processes, its organizational structure and its work distribution. It also includes the examination of documents, operational processes and the flow of documents as being used at present. The research has found that the rapid development of industrial investment throughout the country results in an increase of work of the IEAT. However, the lack of an appropriate accounting system makes it impossible for some regional industrial estate offices to collect or record data, nor can they prepare financial statements or reports. This results in problems and the delay in the operation of the IEAT.
Description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535
Degree Name: บัญชีมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การบัญชี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/75012
ISBN: 745810118
Type: Thesis