Title: การใช้ประโยชน์และความพึงพอใจของผู้ฟังรายการวิทยุกระจายเสียงชุมชน ของสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จังหวัดจันทบุรี
Other Titles: The uses and gratifications of a community radio program of radio Thailand in Chanthaburi province
Authors: อุษา จันทร์ประภาศ
Advisors: จุมพล รอดคำดี
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: วิทยุกระจายเสียง
รายการวิทยุ
Radio broadcasting
Radio programs
Issue Date: 2535
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาเกี่ยวกับลักษณะการใช้ประโยชน์และความพึงพอใจของผู้ฟัง รายการวิทยุกระจายเสียงชุมชน ของสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จังหวัดจันทบุรี โดยกลุ่มตัวอย่างที่ศึกษามีจำนวน 301 คน สุ่มจากหมู่บ้านที่ตั้งอยู่โดยรอบทิศทางของสถานี เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถาม ส่วนการวิเคราะห์ข้อมูลใช้การหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าสถิติ t และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว การประมวลผลใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSSˣ ผลการวิจัยพบว่า ผู้ฟังมีพฤติกรรมการเปิดรับฟังรายการ คือ ฟังรายการค่อนข้างบ่อย สาเหตุที่ฟัง เพราะรูปแบบรายการมีความน่าสนใจ และผู้ฟังมีความสนใจฟังเนื้อหาเกี่ยวกับการเกษรตมากที่สุด ในส่วนของการใช้ประโยชน์และความพึงพอใจพบว่า ผู้ฟังมีการใช้ประโยชน์และความพึงพอใจในระดับมาก เฉพาะเรื่องที่เป็นเนื้อหาสาระของรายการ เรียงตามลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย ดังนี้ 1. หลักการที่เป็นรายการของประชาชน บริหารรายการโดยตัวแทนของประชาชน 2. ความรู้ 3. ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการงานอาชีพและการดำเนินชีวิตประจำวัน 4. รายการที่เป็นกระบอกเสียงแทนประชาชน 5. วิธีการแก้ปัญหาต่าง ๆ 6. ข่าวสาร 7. ข้อมูลเพื่อใช้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้อื่น เมื่อทดสอบการใช้ประโยชน์และความพึงพอใจกับลักษณะทางประชากรของผู้ฟัง พบว่า ผู้ฟังทั้งเพศชายและเพศหญิงที่มีช่วงอายุต่างกัน และประกอบอาชีพต่างกัน มีการใช้ประโยชน์และความพึงพอใจไม่แตกต่างกัน แต่สำหรับผู้ฟังที่มีการศึกษาต่างกัน มีการใช้ประโยชน์และความพึงพอใจ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยผู้ฟังที่มีการศึกษาระดับปริญญาตรี มีแนวโน้มการใช้ประโยชน์และความพึงพอใจสูงรองลงมาคือ ผู้ฟังที่มีการศึกษาระดับประถมศึกษา นอกจากนั้น ผู้ฟังรายการวิทยุกระจายเสียงชุมชนยังมีลักษณะการใช้ประโยชน์อย่างแท้จริงจากเนื้อหาสาระที่รายการนำเสนอ
Other Abstract: The objectives of this research are to study the listeners’ uses and gratification of a Community Radio Program of Radio Thailand in Chanthaburi Province. The sample was 301 people living within the equal radius of the Radio Station. Results were based on information given in the questionnaires, which was analysed using four statistical methods to find the percentage, average/mean, t-test and one-tailed test values. The SPSSˣ Program was used to analyse the data. Results showed that listeners within the sample had a specially high interest in the agricultural program which is the most popular topic. Regarding the uses and gratifications of a community radio program the following gained the listeners’ interest in descending order 1. Program broadcasted by the people, for the people and managed by the people 2. general Knowledge 3. purposeful information on careers and everyday’s life occurrences 4. program which voice others’ opinions 5. solutions to problems or difficulties 6. news 7. information that can be used in the future to exchange ideas with others. The results also showed that among the listeners with different sexes, ages and occupations of a Community Radio Program. However, the listeners with different educational background showed a marked .05 significant difference in their uses and gratifications. The listeners with university degrees were the group that made most use of the program and got most gratification out of the program followed by the High School listeners.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การสื่อสารมวลชน
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/75017
ISBN: 9745817538
Type: Thesis