https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/75084
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ประกิตติ์สิน สีหนนทน์ | - |
dc.contributor.advisor | สุเทพ ธนียวัน | - |
dc.contributor.advisor | อุดม จันทรารักษ์ศรี | - |
dc.contributor.author | สาโรจน์ ประเสริฐศิริวัฒน์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2531 | - |
dc.identifier.isbn | 9745694762 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาเพื่อคัดเลือกอาหารเลี้ยงเชื้อที่เหมาะสม สำหรับใช้แยกเชื้อจากน้ำปลา พบว่า Tryptone yeast extract agar เป็นอาหารเลี้ยงเชื้อที่เหมาะสมที่สุดเนื่องจากมีแบคทีเรีย เจริญได้มากทั้งชนิดและจำนวน ระยะเวลาในการบ่มเชื้อที่เหมาะสมสำหรับแบคทีเรียนวกที่ทนเค็มได้ ต่ำ คือ 8 วัน และ 14 วันในกรณีแบคทีเรียชอบเค็มสูง การเปลี่ยนแปลงของแบคทีเรียที่พบใน กระบวนการหมัก พบว่าปริมาณของแบคทีเรียสูงสุดในวันแรกของการหมัก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแบคทีเรีย รูปกลมแกรมบวกที่ทนเค็มได้ต่ำนอกนั้นเป็นพวกรูปแท่งแกรมบวกและแกรมลบ และจะลดจำนวนลง อย่างรวดเร็วในช่วง 2 สัปดาห์แรก จากนั้นจะมีแบคทีเรียชอบเค็มสูงโคโลนีสีแดงรูปร่างกลมแกรม บวกเริ่มเจริญเพิ่มจำนวนจนมีจำนวนสูงสุดในวันที่ 62 และหายไปหลังจาก 124 วันของการหมัก เชื้อกลุ่มนี้มีความสัมพันธ์กับปริมาณไนโตรเจนทั้งหมด ไนโตรเจนในรูปกรดอะมิโน แอมโมเนียคัล ไนโตรเจน และกรดอะมิโนอิสระทั้งหมด การเปลี่ยนแปลงของปริมาณสารประกอบไนโตรเจนเหล่า นี้จะมีการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วตั้งแต่เริ่มหมัก หลังจาก 4 เดือนอัตราการเพิ่มขึ้นจะค่อนข้างคงที่ ค่า ความเป็นกรดด่าง (pH) มีการเปลี่ยนแปลงในช่วง 5.22 - 5.96 หลังจาก 86 วันไปแล้วมีแนว โน้มลดลงตลอด การคัดเลือกแบคทีเรียชอบเค็มที่สร้างโปรติเอสได้พบว่าเชื้อ Isolate 1 เป็น แบคทีเรียชอบเค็มสูงที่สร้างโปรติเอสและเจลลาติเนสได้ดีที่สุด มีคุณสมบัติทางสัณฐานวิทยา สรีรวิทยา และชีวเคมีบางประการใกล้เคียงกับแบคทีเรียในสกุล Ha lococcus เมื่อทดลองนำเชื้อ Isolate 1 ไปทดลองเพิ่มลงในการหมักเปรียบเทียบกับการหมักตามธรรมชาติในช่วงระยะเวลา 73 วัน สามารถ ทำให้ได้ปริมาณไนโตรเจนทั้งหมด และไนโตรเจนในรูปกรดอมิโนสูงกว่าการหมักตามธรรมชาติ แต่พบว่าปริมาณแอมโมเนียคัลไนโตรเจนน้อยกว่าที่ได้จากการหมักตามธรรมชาติ | - |
dc.description.abstractalternative | Study for the selection of appropriate media suitable for the isolation of bacteria from fish sauce indicated that tryptone yeast extract agar is the most suitable medium by which the medium gave the highest number of bacteria as well as type of bacteria. The optimum incubation time for low salt tolerance bacteria and halophilic bacteria were 8 days and 14 days respectively. Results of the study for the change of bacterial population during the course of fermentation indicated that the maximum number of bacteria was found in the first day of fermentation in which most of the bacteria found were gram positive cocci with low salt tolerance nature, with the rest of gram positive and gram negative rod. The number of such bacteria was reduced rapidly during the first two weeks of fermentation. Afterward, a predominate halophilic bacteria with red color colony appearance took place then peaked at 62 days and disappeared after 124 days. The presence of this group bacteria were found correlated with amount of total nitrogen, amino acid nitrogen and ammoniacal nitrogen, total free amino acid as well as their change which were found constant after 4 months of fermentation, pH of the culture was found in the range between 5.22 - 5.96 and continuously declined after day 86. Isolation for halophilic protease producer showed that isolate 1 which gave highest protease and gelatinase activity possesses morphological as well as biochemical characteristics resemble those of Halococcus should be a good candidate for this purpose. Artificially inoculated with isolate 1 gave higher total nitrogen and amino acid nitrogen but less ammoniacal nitrogen content in comparison to natural fermentation | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | น้ำปลา -- การหมัก | en_US |
dc.subject | จุลชีววิทยาอุตสาหการ | en_US |
dc.subject | Fish sauce -- Fermentation | en_US |
dc.subject | Industrial microbiology | en_US |
dc.title | การเปลี่ยนแปลงของประชากรแบคทีเรีย และชีวเคมี ในการหมักน้ำปลา | en_US |
dc.title.alternative | Bacterial population and biochemical changes in fish sauce fermentation | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรม | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | sprakits@chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Suthep.T@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |