https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/75085
Title: | แง่คิดเกี่ยวกับสถาบันทางการเมือง ของมังกรห้าเล็บ และ เปลว สีเงิน |
Other Titles: | Viewpoint on political institution of Munakorn Ha Lep and Plaew Si-Gnoen |
Authors: | สาธิต ยุวนันทการุณ |
Advisors: | กนก วงษ์ตระหง่าน |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Issue Date: | 2531 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาถึงแง่คิดเกี่ยวกับสถาบันทางการเมือง ของ มังกรห้าเล็บ และ เปลว สีเงิน ในช่วงรัฐบาลเปรม ๑ ถึงเปรม ๕ (๒๕๒๓ - ๒๕๓๐) พร้อมกับวิเคราะห์แบบแผนความสัมพันธ์ขององค์ประกอบที่มีอิทธิพลต่อการกำหนดแง่คิดเกี่ยว กับสถาบันทางการเมืองนั้น ขณะเดียวกัน ยังได้ศึกษาถึงรูปแบบความสัมพันธ์ระหว่างการมี แง่คิดเกี่ยวกับสถาบันทางการเมือง กับการแสดงออกถึงแง่คิดเกี่ยวกับสถาบันทางการเมือง ของมังกรหาเล็บ และเปลว สีเงิน ผลการวิจัยพบว่า ทั้งมังกรห้าเล็บ และเปลว สีเงิน มีแง่คิดเกี่ยวกับสถาบัน ทางการเมืองที่ส่งเสริมหลักการประชาธิปไตย และปัจจัย ๔ ด้าน อันได้แก่ การเรียนรู้ ในอดีต บริบททางสังคม บุคคลนัยสำคัญ และการมองบทบาทของตนเอง ล้วนมีอิทธิพลต่อ การกำหนดแง่คิดของคอลัมนิสต์ทั้งสอง ในด้านการแสดงออกทางความคิดเห็น พบว่า มังกรห้าเล็บ มีมาตรฐานหลายชุด ในการพิจารณาประเด็นทางการเมือง ส่วนเปลว สีเงิน ใช้มาตรฐานการวัดเพียงชุดเดียว กับทุกประเด็นทางการเมือง จากการวิจัย ได้พบข้อสังเกตว่า บทบาทของคอลัมนิสต์ทั้งสอง ยังอยู่ในระดับ การแสดงออกทางความคิด ไม่ถึงกับเป็นผู้นำทางความคิด ทั้งนี้ เพราะข้อจํากัดของเงื่อนไข การทำงาน เงื่อนไขการศึกษา และเงื่อนไขการควบคุมของรัฐ |
Other Abstract: | This study aims at finding the viewpoint of political institions of Mungkorn Ma Lep and Plaew Si-Ngoen during the premiership of Gen. Prem Tinsulanonda (1980 - 1987) and at analyzing the relationship of factors that affect the two columnists' viewpoint. The findings are as follow : The couple columnists' viewpoint on political institutions encourages democratic principles, and four tested factors - life history, social context, significant others and role perception - are influential to the development of their viewpoint on political institutions. As for the illustration of viewpoint, it is discovered that Mungkorn ria Lep possesses many series of measurement for political issues while Plaew Si-Ngoen imposes only one series of measurement on every political issue. It is noted that the most outstanding two columnists' role just levels at openion expression, not the openion leaders. The causes of that unfulfillment emerge from the limitation of working condition, studying condition and state-control condition. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531 |
Degree Name: | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การปกครอง |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/75085 |
ISBN: | 9745689882 |
Type: | Thesis |