DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชัยเชษฐ์ สายวิจิตร-
dc.contributor.author: สุภาพรรณ ศรีสัจจัง-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2549-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เสนอการพัฒนาแบบแผนการปรับลดแบนด์วิดท์ร่วมกับการควบคุมการตอบรับการเรียกสำหรับโครงข่ายสื่อประสมไร้สาย แบบแผนที่เสนอคำนึงถึงมุมมองทั้งในด้านผู้ให้บริการและผู้ใช้บริการโดยการปรับลดแบนด์วิดท์การเรียนในระบบทำให้เกิดรายได้สูญเสียเนื่องจากพฤติกรรมของผู้ใช้ที่ตอบสนองต่อการได้รับคุณภาพของการให้บริการลดลงจากที่คาดหวังว่าจะได้รับในขณะที่ระบบรองรับการเรียกได้มากขึ้น ระบบจึงต้องทำการเลือกตอบรับการเรียกที่ทำให้ระบบได้รับรายได้สุทธิสูงสุดที่พิจารณาให้ลำดับความสำคัญกับการเรียกที่เกิดจากการแฮนด์ออฟ ด้วยการแยกบัฟเฟอร์และถ่วงน้ำหนักการเรียกที่เกิดจากการแฮนด์ออฟกับการเรียนใหม่ที่แตกต่างกัน เพื่อกระจายปริมาณทราฟฟิกต่อการพิจารณาให้น้อยลงขณะระบบไม่มีแบนด์วิดท์เหลือพอ เพื่อลดความน่าจะเป็นของการดร็อฟการเรียกที่เกิดจากการแฮนด์ออฟ และทำการจัดสรรแบนด์วิดท์อย่างยุติธรรมภายในระดับ การให้บริการเดียวกันระหว่างการเรียกที่ร้องขอการบริการกับการเรียนในระบบ วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ทดสอบสมรรถนะของแบบแผนการปรัลลดแบนด์วิดท์และการควบคุมการตอบรับการเรียกที่เสนอ โดยการเปรียบเทียบแบบแผนที่เสนอกับแบบแผนการปรับลดแบนด์วิดท์และการควบคุมการตอบรับการเรียกของงานวิจัยในอดีต พบว่าแบบแผนการควบคุมการตอบรับการเรียกที่เสนอสามารถลดค่าความน่าจะเป็นของการดร็อปการเรียกที่เกิดจากการแ ฮนด์ออกฟและความน่าจะเป็นการบล็อกการเรียกใหม่ได้ต่ำกว่าและสามารถรองรับการเรียกได้มากขึ้น ในขณะที่ระบบมีการใช้งานแบนด์วิดท์สูง
dc.description.abstractalternative: This thesis proposes the development on bandwidth degradation scheme and call admission control which considers in both the aspect of service provider and user. The bandwidth degradation scheme decreases the quality of service according to user utility of each service class as service provider can increase carried traffic. With conflict goal, net revenue is calculated to find the optimal call admission control and bandwidth degradation scheme which gives handoff priority more than new call to reduce handoff call dropping probability by buffering call with a typical short time and also allocates fairly bandwidth between new incoming calls and existing call in sense of equivalent quantity of bandwidth. The performance of proposed scheme is compared with the past research which does not consider handoff call and has the limitation of bandwidth degradation scheme with degrading only one channel per admission and degradation consideration. The proposed scheme can accommodate more traffic and also decrease handoff call dropping probability together with new call blocking probability as high bandwidth usage.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: Dynamics
dc.subject: Algorithms
dc.subject: Roaming (Telecommunication)
dc.subject: General Packet Radio Service
dc.subject: Wireless communication systems
dc.subject: พลศาสตร์
dc.subject: อัลกอริทึม
dc.subject: ระบบมัลติมีเดีย
dc.subject: ระบบสื่อสารไร้สาย
dc.title: การพัฒนาแบบแผนการปรับลดแบนด์วิดท์ร่วมกับการควบคุมการตอบรับการเรียกที่ให้ความสำคัญกับการเรียกที่เกิดจากการแฮนด์ออฟเพื่อการจัดสรรคุณภาพของการให้บริการในโครงข่ายสื่อประสมไร้สาย
dc.title.alternative: Development on integration of bandwidth degradation scheme and handoff call priority based call admission control for QOS provisioning in wireless multimedia networks
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย