https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/75264
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อภิฤดี เหมะจุฑา | - |
dc.contributor.author | จิราพร กันทา | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2543 | - |
dc.identifier.isbn | 9743471081 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้เป็นการศึกษาเชิงพรรณนาโดยวิธีการสังเกตโดยตรง มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมิน เวลาที่ใช้ในการปฏิบัติงาน ค่าใช้จ่ายทางตรง และความคลาดเคลื่อนในการเตรียมยา ที่เกิดจากงานบริการผสมยาฉีดที่ให้ทางหลอดเลือดดำ ในหอผู้ป่วยกุมารเวชกรรม 1 โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เปรียบเทียบการให้บริการ โดยพยาบาลประจำหอผู้ป่วย (ระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน 2542 ถึง วันที่ 7 ธันวาคม 2542) และเภสัชกรในกลุ่มงานเภสัชกรรม (ระหว่างวันที่ 23 มิถุนายน 2543 ถึง วันที่ 31 กรกฎาคม 2543 ) ผลจากการศึกษามีดังต่อไปนี้ เวลาเฉลี่ยที่ใช้ในการปฏิบัติงานผสมยาฉีดที่ให้ทางหลอดเลือดดำต่อหนึ่งหน่วยการใช้คือ3.53± 1.67นาที และ 4.63± 0.90 นาที ค่าใช้จ่ายทางตรงต่อหนึ่งหน่วยการใช้ ได้แก่ ค่าแรงงาน3.42±1.62 บาท และ 5.32±1.04 บาท ค่าวัสดุอุปกรณ์สิ้นเปลือง 25.34±52.90 บาท และ21.37± 32.19 บาท อัตราการเกิดความคลาดเคลื่อน ในการเตรียมยาพบร้อยละ49.7 และ 1.0 สำหรับบริการที่ให้โดยพยาบาล (จาก 8 3 การสังเกต และ 1,383 หน่วยการใช้) และโดยเภสัชกร(จาก5 8 การสังเกต และ 1,671 หน่วยการใช้) ตามลำดับ เวลาเฉลี่ยที่ใช้ไนการปฏิบัติงานผสมยาฉีดที่ให้ทางหลอดเลือดดำต่อหนึ่งหน่วยการใช้มากกว่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) จากการให้บริการโดยเภสัชกร ส่วนค่าใช้จ่ายทางตรงที่เกิดจากงานบริการผสมยาฉีดที่ให้ทางหลอดเลือดดำต่อหนึ่งหน่วยการใช้ของทั้งลองกลุ่มไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบกันได้เพราะมีความแตกต่างของชนิดยาฉีด ขนาดของยาในแต่ละหน่วยการใช้ และ วัสดุอุปกรณ์สิ้นเปลืองที่ใช้ อย่างไรก็ตามความคลาดเคลื่อนในการเตรียมยาซึ่งเป็นตัวชี้วัดที่สำคัญพบจากการให้บริการโดยพยาบาลมากกว่าอย่างมีนัยสำคัญทาง สถิติ (p<0.05) จากผลของการศึกษานี้ควรมีการศึกษาถึงผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วยต่อไป | en_US |
dc.description.abstractalternative | The objective of this direct observational descriptive study was to evaluate preparation time, direct cost and preparation errors of intravenous admixture service in the pediatric inpatient department at Chiang Rai Regional Hospital. Comparing the results of service provided by nurses (between Nov. 1,99 and Dec. 7,99) and by pharmacists (between June 23,00 and July 31,00). The results were as follows : means of preparation time/dose 3.53±1.67 minuts versus 4.63±0.90 minutes, direct cost; labor cost/dose 3.42±1.62 bahts versus 5.32±1.04bahts ; material cost/dose 25.34±52.90 bahts versus 21.37±32.19 bahts. Drug preparation error rate was 49.7% versus 1.0% for service provided by nurses (based on 83 observations and 1,383 doses) and by pharmacists (based on 58 observations and 1,671 doses) respectively. Mean of preparation time was significantly longer for service provided by pharmacists (P<0.05). The direct cost could not be compared since there were too many variables such as injected drugs, doses and used materials, However, drug preparation error rate which is the most important determinant was significantly higher in the service provided by nurses (P<0.05). With respect to the result of this study, the patient outcomes should be further studied. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ยาฉีด | - |
dc.subject | เภสัชกรรมของโรงพยาบาล | - |
dc.subject | การฉีดเข้าหลอดเลือดดำ | - |
dc.title | งานบริการผสมยาฉีดที่ให้ทางหลอดเลือดดำในโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ | en_US |
dc.title.alternative | Intravenous admixture service in Chang Rai Regional Hospital | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | เภสัชกรรม | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |