https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/75292
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | Rathanawan Magaraphan | - |
dc.contributor.author | Juthaporn Vipachon | - |
dc.contributor.other | Chulalongkorn University. The Petroleum and Petrochemical College | - |
dc.date.issued | 2013 | - |
dc.description | Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 2013 | en_US |
dc.description.abstract | Transesterification of ethylene(vinyl acetate) or EVA via catalytic reactive extrusion in the presence of 1-dodecanal and dibutyl tin dilaurate (DBTL) catalyst was completely occurred in a twin-screw extruder at a screw speed of 10 rpm in order to alter the vinyl acetate groups in the chains to be hydroxyI groups. The result from FTIR and dynamic mechanical test revealed that the increment of hydroxyl groups to EVA chains was successfully obtained via catalytic reactive extrusion. The synthesis of modified EVA (mEVA) via the effective methods as mentioned earlier was blended with PLA and four different type of compatibilizers; i.e. Ethylene-glycidyl methacrylate copolymer (E-GMA), ethylene-methyl acrylate-glycidyl methacrylate terpolymer (T-GMA), Ethylene-acrylic acid copolymer (PE-AA), and Poly(2-ethyl-2-oxazoline) (Oxa) at various amounts of mEVA (10, 20, 30, and 40 wt%) and at 5, 10 and 15 phr of compatibilizers loading. The PLA/mEVA/compatibilizers blends were prepared in a co-rotating twin-screw extruder with a screw speed of 30 rpm. Morphological interpretation through FE-SEM revealed the separation between PLA and mEVA phases in the presence of mEVA. On the other hand, FE-SEM images presented the improvement in compatibility of the PLA/mEVA blends in the presence of compatibilizers. | - |
dc.description.abstractalternative | ปฏิกิริยาทรานเอสเทอริฟิเคชั่นของเอธทิลีนไวนิลอะซีเทตผ่านกระบวนการอัดรีดแบบเกิดปฏิกิริยาภายใน เกิดขึ้นอย่างสมบูรณ์เมื่อมีโดเดกซิลแอลกอฮอลล์และตัวเร่งปฏิกิริยาไดบิวทิลทินไดลอเรท ภายในเครื่องอัดรีดแบบเกลียวหนอนคู่ที่ความเร็ว 10 รอบต่อนาที เพื่อเปลี่ยนหมู่ไวนิลอะซีเทตบนสายโซ่เป็นหมู่ไฮดรอกซิล ผลการวิเคราะห์ทางเคมีด้วยเทคนิคอินฟราเรดสเปคโทรสโคปีและผลการวิเคราะห์สมบัติเชิงกลแบบพลวัตยืนยันว่า การเพิ่มขึ้นของหมู่ไฮดรอกซิลบนสายโซ่ของเอธทิลีนไวนิลอะซีเทตเกิดขึ้นสำเร็จผ่านกระบวนการอัดรีดแบบเกิดปฏิกิริยาภายใน การสังเคราะห์เอธทิลีนไวนิลอะซีเทตดัดแปรด้วยวิธีการที่มีประสิทธิภาพดังที่ได้กล่าวมาข้างต้น ถูกนำมาผสมเข้ากับพอลิแลกติกแอซิดและสารเพิ่มความเข้ากันได้ 4 ชนิดแตกต่างกัน โดยใช้อัตราส่วนโดยน้ำหนักของพอลิแลกติกแอซิดกับเอธทิลีนไวนิลอะซีเทตที่อัตราส่วนต่าง ๆ คิดเป็น 90:10, 80:20, 70:30 และ 60:40 และใช้ปริมาณสารเพิ่มความเข้ากันได้ที่ปริมาณ 5, 10 และ 15 phr พอลิเมอร์ผสมระหว่างพอลิแลกติกแอซิด เอธทิลีนไวนิลอะซีเทตดัดแปร และสารเพิ่มความเข้ากัน ได้ถูกเตรียมขึ้นภายในเครื่องอัดรีดแบบเกลียวหนอนคู่ที่หมุนในทิศทางเดียวกัน ทำปฏิกิริยาที่ความเร็วรอบ 30 รอบต่อนาที ผลการทดสอบสัณฐานวิทยาแสดงให้เห็นว่ามีการแยกเฟสเกิดขึ้นระหว่างพอลิแลกติกแอซิดกับเอธทิลีนไวนิลอะซีเทต อย่างไรก็ตามขนาดอนุภาคกระจายของเอธทิลีนไวนิลอะซีเทตจะมีขนาดเล็กลงเมื่อผสมสารเพิ่มความเข้ากันได้ลงไป ซึ่งแสดงให้เห็นว่าพอลิแลกติกแอซิดผสมเข้ากับกับเอธทิลีนไวนิลอะซีเทตได้ดียิ่งขึ้น | - |
dc.language.iso | en | en_US |
dc.publisher | Chulalongkorn University | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.2036 | - |
dc.subject | Ethylene | - |
dc.subject | กรดโพลิแล็กติก | - |
dc.subject | เอทิลีน | - |
dc.title | Reactive compatibilized PLA/modified EVA blends for injection products | en_US |
dc.title.alternative | การเชื่อมประสานแบบเกิดปฏิกิริยาของพอลิเมอร์ผสมระหว่างเอธทีลีนไวนิลอะซีเทตกับพอลิแลกติกแอซิตด้วยกระบวนการอัดรีดแบบเกิดปฏิกิริยาภายในสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ใช้ขึ้นรูปด้วยวิธีการฉีด | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | Master of Science | en_US |
dc.degree.level | Master's Degree | en_US |
dc.degree.discipline | Polymer Science | en_US |
dc.degree.grantor | Chulalongkorn University | en_US |
dc.email.advisor | Rathanawan.K@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2013.2036 | - |