https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/75728
Title: | ปัจจัยทำนายความเหนื่อยล้าของผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักที่ได้รับยาเคมีบำบัด |
Other Titles: | Predicting factors of fatigue in patients with colorectal cancer receiving chemotherapy |
Authors: | สิริยา ชาลีเครือ |
Advisors: | สุรีพร ธนศิลป์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ |
Subjects: | ลำไส้ใหญ่ -- มะเร็ง ทวารหนัก -- มะเร็ง มะเร็ง -- เคมีบำบัด ความล้า Intestine, Large -- Cancer Anus -- Cancer Cancer -- Chemotherapy Fatigue |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยทำนายความเหนื่อยล้าของผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักที่ได้รับยาเคมีบำบัด ได้แก่ ระยะของโรค ระดับฮีโมโกลบิน กิจกรรมทางกาย ภาวะโภชนาการ ความวิตกกังวล และการสนับสนุนทางสังคม กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักที่ได้รับการรักษาด้วยยาเคมีบำบัด อายุระหว่าง 18-59 ปี ทั้งเพศชายและเพศหญิง ในโรงพยาบาลระดับตติยภูมิ 3 แห่ง ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 136 คน คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจงตามคุณสมบัติที่กำหนด เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ประกอบด้วย แบบบันทึกข้อมูลส่วนบุคคล แบบประเมินความเหนื่อยล้า แบบประเมินพฤติกรรมการปฏิบัติกิจกรรม แบบประเมินภาวะโภชนาการ แบบประเมินความวิตกกังวล และแบบวัดแรงสนับสนุนทางสังคม ซึ่งได้รับการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ และตรวจสอบความเที่ยงได้ค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาครอนบาค เท่ากับ .91, .72, .70, .71 และ .90 ตามลำดับ วิเคราะห์ปัจจัยทำนายด้วยสถิติถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักที่ได้รับยาเคมีบำบัดส่วนใหญ่มีความเหนื่อยล้าระดับปานกลาง (Mean = 5.17, S.D. = .06) 2. กิจรรมทางกาย ภาวะโภชนาการ และระดับฮีโมโกลบิน มีความสัมพันธ์ทางลบกับความเหนื่อยล้าของผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักที่ได้รับยาเคมีบำบัดได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = -.306, r = -.299 และ r = -.224 ตามลำดับ) 3. กิจกรรมทางกาย และภาวะโภชนาการ สามารถร่วมกันทำนายความเหนื่อยล้าของผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักที่ได้รับยาเคมีบำบัดได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยมีอำนาจการทำนายได้ร้อยละ 19.9 นอกจากนี้ยังพบว่า กิจกรรมทางกายเป็นปัจจัยหลักในการทำนายความเหนื่อยล้า สามารถสร้างสมการพยากรณ์ในรูปคะแนนมาตรฐานได้ดังนี้ ( Zความเหนื่อยล้า) = -.331Zกิจกรรมทางกาย -.325Zภาวะโภชนาการ |
Other Abstract: | This research aimed to investigate predicting factors of fatigue in colorectal cancer patients receiving chemotherapy, including stage of the disease, hemoglobin, physical activity, nutritional status, anxiety and social support. The sample were colorectal cancer patients receiving chemotherapy aged 18-59, both male and female. Subjects 136 patients from 3 tertiary hospitals in Bangkok were recruited by a purposive sampling. The research instruments included the demographic data questionnaire, The Revised Piper Fatigue Scale, Physical Activity Questionnaire, Mini nutrition assessment, State-Trait Anxiety Inventory and Social support assessment. These instruments were tested for their content validity by a panel of experts. Instrument was tested by using reliability Cronbach's alpha coefficients obtained at 91, .72, .70, .71 and .90, respectively. Data were analyzed by using descriptive statistics, Analysis of predictive factors with stepwise multiple regression statistics. The major findings were as follows: 1. The majority of the samples of colorectal cancer patients with receiving chemotherapy had moderate fatigue (Mean = 5.17, S.D. = .06). 2. There were negatively significantly correlation between physical activity, nutritional status, hemoglobin and fatigue in colorectal cancer patients receiving chemotherapy at the level of .05. (r = -.306; r = -.299; and r = -.224, respectively). 3. Physical activity and nutritional status were statistically significant predictors of fatigue in colorectal cancer patients with receiving chemotherapy at the level .05. The power of predictor was 19.9%. In addition, physical activity was the strongest predictor of fatigue. The equation derived from the standardized score was: ( Zfatigue) = -.331Zphysical activity -.325Znutritional status |
Description: | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2563 |
Degree Name: | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | พยาบาลศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/75728 |
URI: | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2020.901 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.58837/CHULA.THE.2020.901 |
Type: | Thesis |