DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุรีพร ธนศิลป์-
dc.contributor.author: นันท์ธิดา เชื้อมโนชาญ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์-
dc.date.issued: 2563-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2563-
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัยเชิงบรรยายนี้ เพื่อศึกษาคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพ และความสัมพันธ์ระหว่าง เพศ ประสบการณ์การมีอาการ การจัดการตนเอง ความวิตกกังวล และภาวะซึมเศร้า กับคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพของผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบบีเรื้อรัง กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ป่วยทั้งเพศชายและหญิง ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคไวรัสตับอักเสบบีชนิดเรื้อรังมากกว่า 6 เดือน ที่มีอายุระหว่าง 18-59 ปี รับการรักษาแบบผู้ป่วยนอกโรงพยาบาลตติยภูมิ ในกรุงเทพมหานคร จำนวนทั้งสิ้น 132 คน เก็บข้อมูลโดยใช้แบบประเมินประสบการณ์การมีอาการ แบบประเมินการจัดการตนเอง แบบสอบถามความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้า และแบบประเมินคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพ โดยมีค่าสัมประสิทธิ์แอลฟ่าของครอนบาคเท่ากับ 0.94, 0.81, 0.84 และ 0.71  ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัย สรุปได้ดังนี้ 1. คุณภาพชีวิตด้านสุขภาพของผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบบีเรื้อรังอยู่ในระดับดี โดยมีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 55.57 (SD= 12.71) 2. ภาวะซึมเศร้า มีความสัมพันธ์ทางลบในระดับต่ำกับคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพของผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบบีเรื้อรังอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 (r =  -.20) 3. เพศ ประสบการณ์การมีอาการ การจัดการตนเอง และความวิตกกังวล ไม่มีความสัมพันธ์กับคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพของผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบบีเรื้อรัง แต่ประสบการณ์การมีอาการ และการจัดการตนเอง มีความสัมพันธ์ทางลบในระดับต่ำและปานกลางกับภาวะซึมเศร้าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 (r =  -.20, -.39 ตามลำดับ)  และความวิตกกังวล มีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับสูงกับภาวะซึมเศร้าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05  (r = .60)-
dc.description.abstractalternative: The purposes of this descriptive research were to study the health-related quality of life and the relationships between gender, symptoms experience, self-management, anxiety and depression with health-related quality of life in chronic hepatitis B patients. Participants were men and women who got diagnosis of infected hepatitis B more than 6 months, and age between 18-59 years. They were 132 chronic hepatitis B patients treated at out–patient departments from the tertiary hospital in Bangkok Metropolitan. Research instruments consisted of The Memorial Symptom Assessment Scale, The Chronic Hepatitis B Self-Management Scale, The Hospital Anxiety and Depression Scale, and The Short Form Health Survey-36. The Cronbach’s alpha coefficient of those instruments were 0.94, 0.81, 0.84 and 0.71, respectively. Data were analyzed using frequency, percentage, mean, standard deviation, and Pearson’s product moment correlation. Findings were summarized as follows: 1. Health-related quality of life in chronic hepatitis B patients was good (= 55.57; SD= 12.71). 2. Depression was negatively significant related with health-related quality of life in chronic hepatitis B patients at the low level (r= -.20; p<.05). 3. Age, symptom experience, self-management and anxiety were not related with health quality of life in chronic hepatitis B patients. But symptom experience, and self-management were negatively significant related with depression at the low level and moderate level (r = -.20, -.39, respectively; p<.05), and anxiety was positively significant related with depression at the high level in chronic hepatitis B patients (r = .60; p<.05).-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2020.903-
dc.subject: ไวรัสตับอักเสบบี -- ผู้ป่วย-
dc.subject: คุณภาพชีวิต-
dc.subject: ผู้ป่วย -- จิตวิทยา-
dc.subject: Hepatitis B virus -- Patients-
dc.subject: Quality of life-
dc.subject: Patients -- Psychology-
dc.subject.classification: Nursing-
dc.title: ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพของผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบบีเรื้อรัง ในโรงพยาบาลตติยภูมิ กรุงเทพมหานคร-
dc.title.alternative: Factors associated with health-related quality of life in chronic hepatitis b virus patients in tertiary hospitals, Bangkok metropolitan-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2020.903-