DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมประสงค์ ศรีชัย-
dc.contributor.advisor: อังคณา สุทธิกุล-
dc.contributor.author: สุกุล คุรุเสถียร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2540-
dc.identifier.isbn: 9746379917-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540en
dc.description.abstract: การศึกษาพฤติกรรมการไหลของลมร้อนในตู้อบ ที่มีโครงสร้างภายในต่างกันที่จำลองแบบมาจากตู้อบเลนส์แว่นตา โดยแบ่งกลุ่มการทดลองออกเป็นกลุ่มหลักคือ กลุ่มที่แหล่งให้ความร้อนหลัก (Major heat source) อยู่ภายในตู้อบเช่นเดียวกับการใช้งานจริง กลุ่มที่แหล่งให้ความร้อนหลักอยู่นอกตู้อบ โดยภายในตู้อบได้จัดให้มีการแบ่งชั้นและจัดวางสิ่งกีดขวางแบบต่างๆ และกลุ่มที่มีแหล่งให้ความร้อนย่อย (Minor heat source) อยู่ภายในตู้อบ ซึ่งเป็นตัวแทนของการเกิดปฏิกิริยาโพลิเมอไรเซชัน แบบคายความร้อนของโมโนเมอร์ ที่บรรจุอยู่ในแบบพิมพ์ของการผลิตเลนส์แว่นตา พร้อมทั้งศึกษาผลจากการเปลี่ยนแปลงอัตราการไหลของลมร้อนด้วย พบว่ากรณีที่ใช้ตู้อบที่มีแหล่งให้ความร้อนหลักอยู่ภายนอกตู้อบ จะมีการกระจายตัวของอุณหภูมิที่สม่ำเสมอกว่า กรณีที่ใช้ตู้อบที่มีแหล่งให้ความร้อนหลักอยู่ภายในตู้อบ ส่วนการแบ่งชั้นและวางสิ่งกีดขวางไว้ภายตู้อบนั้น ส่งผลต่อลักษณะการกระจายตัวของอุณหภูมิในตู้อบเพียงเล็กน้อย ในกรณีที่มีแหล่งให้ความร้อนย่อยอยู่ภายในห้องอบนั้น กรณีที่มีแหล่งให้ความร้อนย่อยจำนวนมากกว่า จะมีการกระจายตัวของอุณหภูมิด้อยกว่า และอัตราการไหลของลมร้อนเข้าสู่ตู้อบที่สูงกว่า จะทำให้การกระจายตัวของอุณหภูมิในตู้อบมีความสม่ำเสมอมากกว่า นอกจากนี้ยังมีการใช้โปรแกรม PHOENICS 2.1 ในการจำลองแบบการไหลของลมร้อน ในกรณีที่แหล่งให้ความร้อนย่อยอยู่ภายในตู้อบด้วย ซึ่งก็พบว่าได้ผลที่สอดคล้องกับการทดลอง โดยจะมีแนวโน้มของการกระจายตัวของอุณหภูมิในลักษณะเดียวกัน และการไหลของลมร้อนเข้าสู่ตู้อบ มีลักษณะการไหลในทิศทางตรงลงไปที่พื้นตู้อบ แล้วจึงหักเหเข้าสู่ตอนล่างของห้องอบ มีลมร้อนเพียงส่วนน้อยที่ไหลเข้าสู่ตอนบนของห้องอบ ทำให้บริเวณตอนล่างของห้องอบ มีการพาความร้อนออกไปได้ดีกว่าตอนบน บริเวณดังกล่าวจึงมีอุณหภูมิต่ำกว่าบริเวณตอนบนen
dc.description.abstractalternative: Hot air flow phenomena in an oven with different internal geometry, which was imitated from an industrial lens oven, was studied. Experiments were conducted by classifying into three groups. The first group had a major heat source inside the oven, while the source was removed to outside for the second group. Inside the oven was defined to have separate partition with/without boxes as obstacles. The third group was similar to the second except that minor heat sources were added into the oven for representing the exothermic reaction of polymerization. The experimental results showed that temperature distribution in the oven with external major heat source was more consistent, while partition and obstacle had low effect. In the oven with internal minor heat source, more heat source resulted in poor temperature distribution. Also found that higher flow rate of hot air into the oven helped in consistency temperature distribution. Moreover, PHOENICS 2.1 was used to simulate the hot air flow phenomena in the case of the oven having internal minor heat sources. Temperature distribution obtained from the simulation qualitatively agreed with those experimental results. Besides, the simulation results showed that hot air flowed directly to the bottom of the oven and removed some heat with it causing the lower temperature at the bottom of the oven.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: การไหลen
dc.subject: ของไหลen
dc.subject: ความร้อน -- การถ่ายเทen
dc.subject: ตู้อบลมร้อนen
dc.title: การศึกษาพฤติกรรมของลมร้อนในตู้อบที่มีโครงสร้างภายในต่างกันen
dc.title.alternative: Study of hot air flow behavior in ovens with different internal geometriesen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมเคมีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Somprasong.S@chula.ac.th-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-