Title: พัฒนาการและการปรับตัวเพื่อรองรับการท่องเที่ยวของชุมชนย่านเยาวราช
Other Titles: Evolution and adaptation of Yaowarat community in accordance with tourism promotion
Authors: ทัศติยะ เต็มสุริยวงค์
Advisors: ศยามล เจริญรัตน์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: เยาวราช (กรุงเทพฯ) -- ภูมิประเทศและการท่องเที่ยว
ไชน่าทาวน์ -- ไทย
Yaowarat (Bangkok) -- Description and travel
Chinatowns -- Thailand
Issue Date: 2563
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การท่องเที่ยวมีความสำคัญอย่างมากในประเทศไทย ซึ่งเป็นสิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทย การท่องเที่ยวในเยาวราชเป็นอีกพื้นที่การท่องเที่ยวที่กรุงเทพมหานครให้ความสนใจ วิทยนิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาพัฒนาการของเมืองที่ส่งผลให้เกิดการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในย่านเยาวราช และ 2) เพื่อศึกษาการปรับตัวจากผลกระทบของสถานการณ์การท่องเที่ยวในช่วงการแพร่ระบาดโควิด - 19 ต่อผู้ประกอบการธุรกิจการท่องเที่ยวในย่านเยาวราช งานวิจัยฉบับนี้เป็นการศึกษาในรูปแบบการวิจัยเชิงคุณภาพ และการศึกษาการวิจัยเชิงปริมาณ  โดยใช้วิธีการศึกษาแบบขั้นตอนเชิงสำรวจ งานวิจัยชิ้นนี้เน้นการศึกษาแบบการวิจัยเชิงคุณภาพ ขั้นตอนแรกการเก็บข้อมูลวิจัยเชิง กลุ่มตัวอย่างคือผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจการท่องเที่ยวในย่านเยาวราช จำนวน 13 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลได้แก่ การสังเกตการณ์แบบไม่มีส่วนร่วมการสัมภาษณ์เชิงลึก และแผนที่เดินดิน  ขั้นตอนที่สองการเก็บข้อมูลวิจัยเชิงปริมาณ โดยการสุ่มตัวอย่างโดยไม่อาศัยความน่าจะเป็น ใช้วิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง กับนักท่องเที่ยวภายในประเทศที่เดินทางมาเยาวราชมีผู้ตอบแบบสอบถามด้วยความสมัครใจจำนวน 117 คน ผลการศึกษาพบว่า 1) วัฒนธรรมที่ส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของย่านเยาวราชมีด้วยกัน 3 ด้าน ได้แก่ ประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรม และวิถีชีวิต 2) ย่านเยาวราชเปลี่ยนจากย่านที่อยู่อาศัย เป็นย่านเศรษฐกิจและเข้ามามีบทบาทด้านการท่องเที่ยวจากการพัฒนาของเมืองและการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัยมีทรัพยากรทางด้านวัฒนธรรมเชื้อสายจีนเป็นเอกลักษณ์ส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในย่านเยาวราช 3) การท่องเที่ยวในช่วงการแพร่ระบาดโควิด – 19 ผู้ประกอบการธุรกิจการท่องเที่ยวในย่านเยาวราชปรับตัวโดยหันมาพึ่งพานักท่องเที่ยวภายในประเทศแทนนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ
Other Abstract: Tourism is the most important role which attracts tourists to develop Thailand’s economic. Tourism in Yaowarat area is another tourist area that Bangkok interested. The purposes of this research article are 1) to study Evolution urban development that result in cultural tourism in the Yaowarat community 2) to study the evolution and adaptation of tourism business entrepreneurs in the Yaowarat community as a result of the COVID-19 epidemic. This research is qualitative research and quantitative research by using Exploratory Sequential Design, which includes both qualitative research and quantitative research methods. Methods of operation include in-depth interviews with 13 tourism business entrepreneurs in the Yaowarat community, together with Non - Participant observations and Geo-Social Mapping. In terms of quantitative research, by Non probability random sampling and purposive sampling with domestic tourists traveling to yaowarat, there were 117 voluntary respondents. The result 1) There are 3 aspects of culture that promote cultural tourism in yaowarat area: History, architecture, and way of life 2) Yaowarat has changed from a residential area it is an economic district a role in tourism from the development of the city and the change of the era. There are unique cultural resources of Chinese descent to promote cultural tourism in yaowarat area. 3) Tourism during the COVID-19 epidemic: Tourism business entrepreneurs in Yaowarat area have adapted to rely on domestic tourists instead of foreign tourists.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2563
Degree Name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พัฒนามนุษย์และสังคม
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/76569
URI: http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2020.936
metadata.dc.identifier.DOI: 10.58837/CHULA.THE.2020.936
Type: Thesis