https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/7665
Title: | การพัฒนาระบบจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ภายใต้โปรแกรมซียูไรเตอร์ สำหรับวินโดวส์ |
Other Titles: | Development of an electronic mail system under the CU-Writer for windows |
Authors: | ทิฆัมพร อุ่นเธียรนันท์ |
Advisors: | ยรรยง เต็งอำนวย |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Yunyong.T@Chula.ac.th |
Subjects: | ไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ ซียูไรเตอร์สำหรับวินโดว์ส (โปรแกรมคอมพิวเตอร์) |
Issue Date: | 2540 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอการออกแบบและพัฒนาระบบจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ภายใต้โปรแกรมซียูไรเตอร์สำหรับวินโดวส์ โดยใช้มาตรฐานสำหรับจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ ได้แก่ เอสเอ็มทีพี มาตรฐานรูปแบบของจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ พีโอพี ไอเอ็มเอพี และเอ็มไอเอ็มอี เพื่อให้โปรแกรมซียูไรเตอร์สำหรับวินโดวส์สามารถส่งและรับจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นภาษาไทยในเครือข่ายระบบทีซีพี/ไอพีได้ ในการนี้ได้เพิ่มฟังก์ชันการทำงานในส่วนเชื่อมต่อกับโปรแกรมรับส่งจดหมายอิเล็กทรอนิกส์เข้าไปในโปรแกรมซียูไรเตอร์สำหรับวินโดวส์ หรือ จุฬาจารึก รุ่น 77 พร้อมทั้งพัฒนาโปรแกรมเพิ่มเติมสำหรับส่งและรับจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ โดยใช้ไมโครซอฟต์วิชวลซีพลัสพลัส เวอร์ชัน 1.52 เป็นเครื่องมือในการพัฒนา ผลการวิจัยที่ได้พบว่า โปรแกรมซียูไรเตอร์สำหรับวินโดวส์ รุ่นมีระบบจดหมายอิเล็กทรอนิกส์นี้ สามารถส่งจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ที่มีข้อความเป็นภาษาไทย และแนบแฟ้มข้อมูลประเภทต่างๆ ไปด้วยได้ โดยใช้การเข้ารหัสมาตรฐานเอ็มไอเอ็มดี แล้วส่งจดหมายออกไปโดยใช้เอสเอ็มทีพี และสามารถใช้พีโอพีหรือไอเอ็มเอพีในการเปิดอ่านจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ที่เก็บอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ และแสดงผลข้อความของจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นภาษาไทยได้อย่างเหมาะสม โปรแกรมซียูไรเตอร์สำหรับวินโดวส์ รุ่นมีระบบจดหมายอิเล็กทรอนิกส์นี้ใช้ได้กับระบบปฏิบัติการไมโครซอฟต์วินโดวส์ เวอร์ชัน 3.1 ขึ้นไป และไมโครซอฟต์วินโดวส์ 95 รุ่นภาษาไทย |
Other Abstract: | This thesis presents a design and development of an electronic mail system under the CU-Writer for Windows using electronic mail standards including SMTP. Request for Comment 822 message format, POP, IMAP and MIME. The obfective was to enhance the CU-Writer for Windows in sending and receiving electronic mail in Thai language over TCP/IP networks. This is done by building a mail program and adding functions into CU-Writer for Windows 77 for communicating with the mail program using Microsoft Visual C++ Version 1.52 as the development tool. The result showed that CU-Writer for Windows with electronic mail extension can compose Thai message and attachment files in electronic mail by using MiME, send mail by using SMTP and can retrieve electronic mail messages from server by using POP or IMAP and display Thai message properly. It can work with Microsoft Windows Version 3.1 or later and Microsoft Windows 95 Thai Edition. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/7665 |
ISBN: | 9746388304 |
Type: | Thesis |