DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: บัณฑิต เอื้ออาภรณ์-
dc.contributor.author: วฤต รัตนชื่น-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2540-
dc.identifier.isbn: 9746385666-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นการศึกษาและพัฒนากระบวนการกำหนดแผนการบำรุงรักษาเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่เหมาะสมสำหรับระบบไฟฟ้ากำลังขนาดใหญ่ ซึ่งต้องการแผนบำรุงรักษารายวันสำหรับเครื่องกำเนิดไฟฟ้า โดยพิจารณาครอบคลุมถึงเงื่อนไขและข้อจำกัดต่างๆ ในระบบไฟฟ้ากำลัง เพื่อให้แผนบำรุงรักษาที่ได้เป็นแผนบำรุงรักษาที่เหมาะสมในทางปฏิบัติและใช้เวลาในการแก้ปัญหาอย่างเหมาะสม กระบวนการที่พัฒนาขึ้นใหม่นี้อาศัยวิธีการลดขอบเขตของปัญหาลง โดยพิจารณาค่าใช้จ่ายในการผลิตเป็นตัวแปรหลักเพื่อดำเนินการค้นหาคำตอบขั้นต้น จากนั้นจึงแก้ปัญหาดังกล่าวด้วยวิธี Levelized Loss Of Load Probability (LOLP) ซึ่งพิจารณาค่าดัชนี LOLP เป็นตัวแปรหลัก สำหรับการพิจารณาถึงผลของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าพลังน้ำซึ่งมีพลังงานจำกัดนั้น ได้นำวิธีการตัดยอดโหลด (Peak shaving method) มาแก้ปัญหา ทั้งนี้ในการคำนวณดัชนีความเชื่อถือได้และค่าใช้จ่ายในการผลิตได้ มีการพิจารณาความไม่แน่นอนในการทำงานของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าทุกเครื่องด้วย ผู้ศึกษาได้ทำการพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์โดยอาศัยวิธีการและกระบวนการดังกล่าวขึ้น จากนั้นได้ทำการทดสอบกับระบบ IEEE-RTS (IEEE reliability test system) และระบบไฟฟ้ากำลังของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยประจำปีงบประมาณ 2541 และ 2542 พบว่ากระบวนการกำหนดแผนบำรุงรักษาที่พัฒนาขึ้นใช้เวลาในการแก้ปัญหารวดเร็วกว่าวิธีที่นิยมในปัจจุบัน อีกทั้งความเชื่อถือได้และค่าใช้จ่ายในการผลิตรวมของระบบไฟฟ้ากำลังก็ใกล้เคียงหรือดีกว่าแผนบำรุงรักษาที่กำหนดได้จากวิธีที่ใช้อยู่ทั่วไป นอกจากนี้เงื่อนไขต่างๆ ที่นำมาพิจารณานั้นประกอบด้วยเงื่อนไขทั่วไปและที่เป็นเงื่อนไขเฉพาะของระบบไฟฟ้ากำลังของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ทำให้กระบวนการและโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่พัฒนาขึ้นสามารถนำไปใช้กำหนดแผนบำรุงรักษาเครื่องกำเนิดไฟฟ้าในทางปฏิบัติได้จริงen
dc.description.abstractalternative: The thesis emphasizes on the development of practical daily generator maintenance scheduling method for a large-scale power system. Several constraints, e.g. crew, reserve, multiple times of maintenance constraints, etc., are taken into account including several energy limited units. With the proposed method, an appropriate generator maintenance plan can be obtained. The proposed method first employs the total production cost to decreases the size of problem and to obtain initial solution. Then, the levelized Loss of Load Probability (LOLP) method taking into account reliability index as an objective function is used to search for a generator maintenance plan. The effect of energy limited units which are included in the reliability indices and probabilistic production cost calculation are solved by the peak shaving method. Based on the proposed method, a computer program has been developed and tested with the IEEE-RTS (IEEE reliability test system) and the EGAT (Electricity Generating Authority of Thailand) system of the fiscal year 1998 and 1999. The results show that the computation time by the proposed method is less than that of conventional methods. The reliability indices and total production costs of the plan obtained from the method are close to or slightly better than the indices and costs of the plans obtained from the conventional methods. Finally, the results demonstrate that the proposed method can be practically used in the actual operation of a large power system.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: เครื่องกำเนิดไฟฟ้า -- การบำรุงรักษาและการซ่อมแซมen
dc.subject: ความเชื่อถือได้ (วิศวกรรมศาสตร์)en
dc.title: การกำหนดแผนการบำรุงรักษาเครื่องกำเนิดไฟฟ้าโดยพิจารณา เครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่มีพลังงานจำกัดen
dc.title.alternative: Generator maintenance scheduling with consideration of energy limited unitsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้าes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Bundhit.E@chula.ac.th-