https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/77057
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ประภาส จงสถิตย์วัฒนา | - |
dc.contributor.author | จุลเทพ นันทขว้าง | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2563 | - |
dc.description.abstract | ทุกวันนี้ ลิงก์เดต้าได้เติบโตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วตามการเติบโตของเว็บ นอกเหนือจากข้อมูลใหม่ที่สร้างขึ้นในรูปแบบซีแมนติกโดยเฉพาะ ส่วนหนึ่งมาจากการแปลงข้อมูลโครงสร้างที่มีอยู่ให้อยู่ในรูปแบบของข้อมูลเปิดระดับห้าดาว อย่างไรก็ตามยังคงมีข้อมูลจำนวนมากในรูปแบบโครงสร้างและกึ่งโครงสร้าง ตัวอย่างเช่นตารางและรายการซึ่งเป็นรูปแบบหลักที่มนุษย์ใช้อ่าน ยังรอการแปลงอยู่ งานวิจัยนี้กล่าวถึงงานวิจัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการแปลงตารางและรายการมาเป็นข้อมูลในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อให้เครื่องสามารถอ่านได้ นอกจากนี้ยังเสนอวิธีการในการแปลงตารางและรายการเป็นรูปแบบ Resource Description Framework และยังคงเก็บโครงสร้างต้นฉบับที่จำเป็นไว้อย่างละเอียด ซึ่งทำให้สามารถที่จะสร้างข้อมูลโครงสร้างเดิมกลับมาได้ ระบบ TULIP ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นเครื่องมือสำหรับการพัฒนาซีแมนติกเว็บ วิธีการที่เสนอมีความยืดหยุ่นมากกว่าเมื่อเทียบกับงานอื่น ๆ เดต้าโมเดลของ TULIP สามารถรองรับการเก็บข้อมูลต้นฉบับอย่างครบถ้วน และสามารถนำมาแสดงใหม่ในมุมมองที่แตกต่างไปจากเดิม เครื่องมือนี้สามารถใช้สร้างข้อมูลจำนวนมหาศาลสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อให้ใช้งานได้กว้างมากขึ้นกว่าเดิม | - |
dc.description.abstractalternative | Currently, Linked Data is increasing at a rapid rate as the growth of the Web. Aside from new information that has been created exclusively as Semantic Web-ready, part of them comes from the transformation of existing structural data to be in the form of five-star open data. However, there are still many legacy data in structured and semi-structured form, for example, tables and lists, which are the principal format for human-readable, waiting for transformation. This work discusses attempts in the research area to transform table and list data to make them machine-readable in various formats. Furthermore, the research proposes a method for transforming tables and lists into Resource Description Framework format while maintaining their essential configurations thoroughly. It is possible to recreate their original form back informatively. A system named TULIP has been developed which embodied this conversion method as a tool for the future development of the Semantic Web. The proposed method is more flexible compared to other works. The TULIP data model contains complete information of the source; hence it can be projected into different views. This tool can be used to create a tremendous amount of data for machines to be used at a broader scale. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2020.1131 | - |
dc.subject.classification | Computer Science | - |
dc.subject.classification | Computer Science | - |
dc.title | การสกัดตารางและรายการบนเว็บเป็นอาร์ดีเอฟ | - |
dc.title.alternative | Extraction of tables and lists on the web to RDF | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาเอก | - |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.identifier.DOI | 10.58837/CHULA.THE.2020.1131 | - |