DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เก็จวลี พฤกษาทร-
dc.contributor.advisor: มะลิ หุ่นสม-
dc.contributor.author: ณภัทร ชื่นอังกูร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2562-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2562
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้ศึกษากัมมันตภาพในการผลิตไฮโดรเจนพร้อมกับการสลายสารอินทรีย์จากน้ำเสียของการผลิตไบโอดีเซลโดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาเชิงแสงกึ่งตัวนำแบบคู่ควบ ตัวแปรที่ศึกษา คือ ชนิดและปริมาณของตัวเร่งปฏิกิริยาเชิงแสงกึ่งตัวนำแบบคู่ควบ (Bi₂O₃ Nb₂O₅ และ WO₃) และความเข้มข้นของ H₂O₂ (0.1 - 0.7 โมลต่อลิตร) พบว่าตัวเร่งปฏิกิริยาเชิงแสงกึ่งตัวนำแบบคู่ควบ Bi₂O₃/TiO₂ ที่ร้อยละ 5 โดยโมล สามารถผลิตไฮโดรเจนได้มากที่สุด (948 ไมโครโมลต่อชั่วโมง) ในขณะที่ตัวเร่งปฏิกิริยา WO₃/TiO₂ ที่ร้อยละ 5 โดยโมล สามารถลดค่าซีโอดีในน้ำเสียได้มากที่สุด (ร้อยละ 29.1) เมื่อใช้น้ำเสียที่ผ่านการเจือจาง 3.3 เท่า ปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยาเชิงแสง 4 กรัมต่อลิตร ความเข้มแสง 5.93 มิลลิวัตต์ต่อตารางเซนติเมตร ที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส (อุณหภูมิห้อง) เป็นเวลา 4 ชั่วโมง และพบว่าการใช้ H₂O₂ ร่วมกับตัวเร่งปฏิกิริยาเชิงแสงกึ่งตัวนำแบบคู่ควบทำให้สามารถผลิตไฮโดรเจนพร้อมกับการสลายสารอินทรีย์ได้มากขึ้น โดยการใช้ H₂O₂ เข้มข้น 0.3 โมลต่อลิตร ร่วมกับตัวเร่งปฏิริยา Bi₂O₃/TiO₂ ที่ร้อยละ 5 โดยโมล สามารถผลิตไฮโดรเจนได้ 6,316 ไมโครโมลต่อชั่วโมง ลดซีโอดีได้ร้อยละ 28.7 ลดน้ำมันและไขมันได้ร้อยละ 20.0 และสีของน้ำเสียที่ผ่านกระบวนการมีความเข้มเพียง 15 หน่วยแพลทินัม-โคบอลต์
dc.description.abstractalternative: This research was carried out to produce hydrogen (H₂) simultaneously with the organic pollutant degradation from biodiesel wastewater using the coupled semiconductor photocatalysts. The investigated parameters were types and quantities of coupled semiconductors (Bi₂O₃, Nb₂O₅ and WO₃) and concentrations of H₂O₂ (0.1 - 0.7 M). The obtained results demonstrated that the Bi₂O₃/TiO₂ photocatalyst at the Bi₂O₃ content of 5% mole showed the highest H₂ production rate (948 µmol/h), while the WO₃/TiO₂ photocatalyst at the WO₃ content of 5% mole exhibited the highest COD removal (29.1%) using 3.3-fold dilution biodiesel wastewater, photocatalyst loading of 4 g/L and UV-Visible irradiation of 5.93 mW/cm² at temperature of 30 °C for 4 h. In addition, the addition of H₂O₂ can enhance the photocatalytic activity of the coupled semiconductor photocatalysts for simultaneous H₂ production and organic pollutant degradation. Addition of H₂O₂ at the concentration of 0.3 M in the presence of the Bi₂O₃/TiO₂ photocatalyst at the Bi₂O₃ content of 5% mole can enhance the H₂ production up to 6,316 µmol/h and can remove COD of 28.7%, oil and grease of 20.0%. The color of processed wastewater was around 15 Pt-Co unit.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2019.564-
dc.subject: ไฮโดรเจน-
dc.subject: เชื้อเพลิงไบโอดีเซล-
dc.subject: สารกึ่งตัวนำ-
dc.subject: สารมลพิษอินทรีย์-
dc.subject: Hydrogen-
dc.subject: Biodiesel fuels-
dc.subject: Semiconductors-
dc.subject: Organic pollutants-
dc.title: การผลิตไฮโดรเจนพร้อมกับการสลายสารอินทรีย์จากน้ำเสียของการผลิตไบโอดีเซลโดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาเชิงแสงกึ่งตัวนำแบบคู่ควบ
dc.title.alternative: Simultaneous hydrogen production and organic pollutant degradation from biodiesel wastewater using coupled semiconductor photocatalysts
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: เคมีเทคนิค
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Kejvalee.P@Chula.ac.th,Kejvalee.P@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: Mali.H@Chula.ac.th,mali.h@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2019.564-