Title: การตรึงกลุ่มแบคทีเรีย RRM-V3 ในอัลจิเนตเพื่อใช้ย่อยสลายไพรีน/ฟีแนนทรีน
Other Titles: Immobilization of bacterial consortium RRM-V3 in alginate for pyrene
Authors: อภิรดี ประเวศจรรยา
Advisors: กอบชัย ภัทรกุลวณิชย์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: แบคทีเรีย
ฟีแนนทรีน -- การย่อยสลายทางชีวภาพ
ไพรีน -- การย่อยสลายทางชีวภาพ
Bacteria
Phenanthrene -- Biodegradation
Pyrene -- Biodegradation
Issue Date: 2552
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: กระบวนการเติมสิ่งมีชีวิตเพื่อการบำบัดสารพิษในส่วนสิ่งแวดล้อมส่วนใหญ่ไม่ประสบความสำเร็จเนื่อง จาก อัตราการรอดชีวิตที่น้อยของจุลชีพที่เติทลงไป และการสูญเสียความสามารถในการย่อยสลาย ดังนั้นใน งานวิจัยนี้มุ่งที่จะตรึงกลุ่มแบคทีเรีย RRM-V3 โดยใช้อัลจิเนตเพื่อใช้ในการบำบัดน้ำเสียที่ปนเปื้อนไพรีนและฟีแนนทรีน ภาวะที่เหมาะสมสำหรับการตรึงในอัลจิเนตคือ สารละลายโซเดียมอัลจิเนต 4% น้ำหนักต่อปริมาตร แคลเซียมคลอไรด์ความเข้มข้น 0.1 โมลาร์ และจำนวนเซลล์แบคทีเรียเริ่มต้นประมาณ 8 log CFU/มิลลิลิตร RRM-V3 ที่ตรึงในอัลจิเนตย่อยสลายไพรีนและฟีแนนทรีนที่ความเข้มข้น 0.05, 0.5 และ 1 กรัม/ลิตร ด้วยอัตราที่ไม่แตกต่างจากเซลล์ RRM-V3 อิสระ เซลล์ RRM-V3 ที่ตรึงมีชีวิตรอดหลังการเก็บที่ 4℃ ใน 0.85% โซเดียมคลอไรด์ เป็นเวลาอย่างน้อย 3 เดือนและยังสามารถย่อยสลายไพรีนและฟีแนนทรีนได้ เซลล์ ตรึงสามารถใช้ซ้ำอย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 4 รอบ ในขณะที่ความสามารถในการย่อยสลาย PAHs ทั้งสองชนิดยังคงไม่เปลี่ยนแปลง การบำบัดน้ำเสียจากห้องปฏิบัติการที่ปนเปื้อนด้วย PAHs โดย RRM-V3 ที่ตรึงในอัลจิเนต พบว่าฟีแนนทรีนและไพรีนในน้ำเสียที่ความเข้มข้น 13.60 และ 13.96 มิลลิกรัมต่อลิตร ตาม ลำดับหลังจากย่อยสลาย 1 วันเหลือประมาณ 49.09% และ 74.59 % ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม เซลล์ ตรึงในเม็ดอัลจิเนตได้ลดลงอย่างรวดเร็วภายในหนึ่งวัน สิ่งนี้อาจเนื่องมาจากน้ำเสียยังมีสารอื่นซึ่งมีผลกระทบต่อโครงสร้างของอัลจิเนต
Other Abstract: Bioaugmentation process for treatment toxic substances in environmental were mostly unsuccessful because of lower survival rate of added microorganisms and loss of degrading capability. Therefore, this research aimed to immobilize a bacterial consortium RRM-V3 using alginate for remediation wastewater contaminated with pyrene and phenanthrene. The optimal conditions for immobilization in alginate were 4%(w/v) sodium alginate , 0.1 M calcium chloride and the initial bacterial cell number about 8 log CFU/ml. RRM-V3 immobilized in alginate degraded pyrene/phenanthrene at the concentration of 0.05, 0.5 and 1g/l at the same rate with those of tree RRM-V3 cells. Immobilized RRM-V3 cells could survive after storage at 4℃ in 0.85% sodium chloride for at least 3 months and were capable of pyrene/phenanthrene degradation. Immobilized cells could be reused continuously at least 4 cycles whereas the ability to degrade both PAHs remained unchanged. The treatment of PAHs-contaminated laboratory wastewater by alginate-immobilized RRM-V3 revealed that after one day phenanthrene and pyrene at the initial concentration of 13.61 and 13.96 mg/I were degraded to about 49.09 % and 74.59 %, respectively. However, immobilized cells in alginate decreased rapidly within one day. This may be due to the presence of other substances in wastewater which affected alginate structure.
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรม
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/77832
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.2193
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2009.2193
Type: Thesis