Title: การศึกษาผลของอุณหภูมิที่มีต่อการเคลื่อนที่ของอนุภาคระดับนาโนบนเยื่อไขมันสองชั้น
Other Titles: Study of Temperature Effect on the Movement of Nanoparticles on Lipid Bilayer Membranes
Authors: ภัทรวรรณ ไชยเสวี
Advisors: ศุภศร วนิชเวชารุ่งเรือง
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: เยื่อหุ้มเซลล์
อนุภาคนาโน
Cell membrane
Nanoparticles
Issue Date: 2558
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: เยื่อหุ้มเซลล์เป็นองค์ประกอบที่สาคัญสาหรับเซลล์ของสิ่งมีชีวิต ทำหน้าที่ในการห่อหุ้มและแบ่งแยกอาณาเขต ของเซลล์จากสิ่งแวดล้อม การจัดเรียงตัวของเยื่อหุ้มเซลล์มีความสำคัญต่อการทำหน้าที่ต่าง ๆ ของเยื่อหุ้มเซลล์ เมื่อมีปัจจัยใด ๆ ที่มีผลต่อการเปลี่ยนการจัดเรียงตัวขององค์ประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์จะเหนี่ยวนำให้ เยื่อหุ้มเซลล์เกิดการจัดเรียงตัวใหม่ ในงานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาผลของ อุณหภูมิที่มีต่อการเคลื่อนที่ของ อนุภาคระดับนาโนบนเยื่อไขมันสองชั้น โดยสร้างแบบจำลองของเซลล์โดยการสร้างไลโปโซมด้วยวิธีไฮเดรชันและ ใช้อนุภาคพอลิสไตรีนเป็นตัวแทนของอนุภาคระดับนาโนพบว่าสารละลายของแคลเซียมไอออนสามารถทำให้อนุภาค พอลิสไตรีนเกาะติดบนไลโปโซมได้ จากนั้นให้ความร้อนเพื่อศึกษาผลของอุณหภูมิที่มีต่อการเคลื่อนที่ของอนุภาคระดับ นาโนบนเยื่อไขมันสองชั้นพบว่าที่อุณหภูมิสูงอนุภาคบนเยื่อไขมันสองชั้นสามารถเคลื่อนมาเกาะติดกันได้ โดยผู้วิจัยหวังว่างานวิจัยนี้จะเป็นประโยชน์ต่อความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดเรียงตัวและการทำหน้าที่ของเยื่อหุ้มเซลล์ต่อไป
Other Abstract: Cell membranes are crucial to the cells. They enclose and separate the cell from extracellular environment. Structural organization of cell membranes is significant for normal cellular function. Any changes in its molecular composition can induce membrane restructuring. In this work, we have studied the effect of temperature on the movement of nanoparticles on lipid bilayer membranes. We mimicked cell system using liposomes that were produce by hydration method. Polystyrene nanoparticles were used as representative nanoparticles. Adhesion of particles on liposome was facilitated by calcium ion solution. The results indicated that increasing temperature can cause aggregation of nanoparticles on the lipid bilayer membrane. We anticipate this work to open new possibilities for the understanding of membrane structure and their functions.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2558
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78136
Type: Senior Project