https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78138
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วรินทร ชวศิริ | - |
dc.contributor.author | ชัชยา ศรีจันทรากูล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2558 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2558 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างโครงสร้างและฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียของ Isatin Schiff’s bases ได้สังเคราะห์สาร 15 ชนิดผ่านปฏิกิริยาควบแน่นของหมู่คีโทนของอิซาทินกับแอโรมาติกเอมีนที่เลือก ทำสารให้บริสุทธิ์โดยการตกผลึกด้วยเอทานอลหรือซิลิกาเจลคอลัมน์ และพิสูจน์เอกลักษณ์ด้วย ¹H NMR สเปกโทรสโกปี ได้ทดสอบฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย 5 ชนิด ได้แก่ Propionibacterium acnes, Staphylococcus aureus, Salmonella typhimurium, Streptococcus sobrinus และ Streptococcus mutans ด้วยวิธี modified diffusion พบว่าสารที่มีหมู่ให้อิเล็กตรอน เช่น แฮโลเจนที่ตำแหน่ง para- มีศักยภาพในการยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย | en_US |
dc.description.abstractalternative | This research aims to examine the structure and antibacterial activity relationship of isatin Schiff’s bases. Fifteen compounds were synthesized by condensation of the keto group of isatin with selected aromatic amines. The target products were purified by recrystallization from ethanol or silica gel column and characterized by ¹H NMR spectroscopy. Investigation of antibacterial activity was conducted against 5 bacteria: Propionibacterium acnes, Staphylococcus aureus, Salmonella typhimurium, Streptococcus sobrinus and Streptococcus mutans by modified diffusion method. Among the compounds tested, those containing electron donating group such as halogen group at para-position showed potent antibacterial activity. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | แบคทีเรีย -- สารยับยั้ง | en_US |
dc.subject | Bacteria -- Chemical inhibitors | en_US |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างโครงสร้างและฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียขิงอนุพันธ์อิชาทิน | en_US |
dc.title.alternative | Structure and Antibacterial Activity Relationship of Isatin Derivatives | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |