https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78144
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วรวีร์ โฮเว่น | - |
dc.contributor.author | นัทศิมา รัตนพงศธร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2558 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2558 | en_US |
dc.description.abstract | อนุภาคนาโนทองสามารถใช้ในการเพิ่มความเข้มข้นของสารตัวอย่างและทำหน้าที่เป็นโพรบคัดเลือก สำหรับ pre-concentration และการแยกสารตัวอย่างที่มีหมู่ไทออลเป็นองค์ประกอบ ในงานวิจัยนี้ได้ สังเคราะห์โคพอลิเมอร์บรัชของเอ็น-ไอโซโพรพิลอะคริลาไมด์ (NIPAM) และอะคริลิกแอซิด (AA) ประกอบด้วย อนุภาคนาโนทองบนแผ่นกระจก ด้วยปฏิกิริยาพอลิเมอไรเซชันริเริ่มจากพื้นผิวด้วยกลไกแบบ reversible addition−fragmentation chain transfer (RAFT) polymerization พิสูจน์เอกลักษณ์โดยการวัดค่ามุม สัมผัสของน้ำและวิเคราะห์ด้วยเทคนิคฟูเรียร์ทรานฟอร์มอินฟราเรดสเปกโทรสโกปี (FT-IR) หมู่คาร์บอกซิล ของ PAA จะทำหน้าที่เป็นตัวรีดิวซ์ Au³⁺ ทำให้เกิดอนุภาคนาโนทองด้วยวิธีการสังเคราะห์ภายใน (in situ) ได้โดยไม่ต้องเติมตัวรีดิวซ์จากภายนอก นอกจากนี้ยังอาศัยการยืดออกของสายโซ่ PNIPAM ที่อุณหภูมิต่ำกว่า lower critical solution temperature (LCST) ซึ่งมีค่าประมาณ 32 °C ในน้ำ ช่วยในการตรึงอนุภาคนาโน ทองไว้ภายใน จากการวิเคราะห์โคพอลิเมอร์บรัชของ P(NIPAM-co-AA) ที่มีอนุภาคนาโนทองเป็น องค์ประกอบด้วยเทคนิคไซคลิก โวลแทมเมตรี แสดงให้เห็นว่าอนุภาคนาโนทองช่วยเพิ่มประสิทธิภาพใน การนำไฟฟ้าให้กับพอลิเมอร์บรัช ซึ่งเป็นแนวทางในการนำไปใช้สำหรับ pre-concentration และการแยกสารตัวอย่างที่มีหมู่ไทออลเป็นองค์ประกอบในการวิเคราะห์ด้วยเคมีไฟฟ้าต่อไป | en_US |
dc.description.abstractalternative | AuNPs can function as concentrating and selective probes for pre-concentration and separation of thiol-containing molecules from the mixture. In this research, copolymer brushes of n-isopropylacrylamide (NIPAM) and acrylic acid (AA) (P(NIPAM-co-AA)) was successfully prepared via surface-initiated reversible addition−fragmentation chain transfer (RAFT) polymerization as verified by water contact angle measurements and FT-IR analysis. The carboxyl groups of PAA can act as reducing moieties for in situ synthesis of gold nanoparticles (AuNPs) without the use of additional reducing agent. In addition, entrapment of AuNPs within the copolymer brushes was enhanced by repeated alternating induction of PNIPAM swelling and collapsing by cooling below and heating above 32°C, the lower critical solution temperature (LCST) of PNIPAM. As evaluated by cyclic voltammetry (CV), indium tin oxide grafted with P(NIPAM-co-AA) brushes having in situ generated gold nanoparticles exhibited improved conductivity as opposed to the surface-grafted P(NIPAM-co-AA) brushes alone suggesting its potential to be used for pre-concentration and separation of thiolcontaining molecules prior to electrochemical analysis. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | อนุภาคนาโน | en_US |
dc.subject | โพลิเมอร์ผสม | en_US |
dc.subject | Copolymers | en_US |
dc.subject | Nanoparticles | en_US |
dc.title | โคพอลิเมอร์บรัชประกอบด้วยอนุภาคนาโนทอง สำหรับเพิ่มความเข้มข้นของสารตัวอย่างและความไวในการตรวจวัดทางเคมีวิเคราะห์ | en_US |
dc.title.alternative | Copolymer brushes consisting of gold nanoparticles for sample pre-concentration and increased sensitivity in analytical detection | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |