https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78146
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศุภศร วนิชเวชารุ่งเรือง | - |
dc.contributor.author | ธีรณัฐ รุทธิ์วารี | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2558 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2558. | en_US |
dc.description.abstract | ในที่นี้นำเมนทอลมาใช้ในพอลิยูรีเทนโฟมเพื่อให้โฟมมีกลิ่นหอม เพื่อให้โฟมมีกลิ่นหอมที่ยาวนานจึงทำการกักเก็บเมนทอลด้วย 2 วิธี คือใช้ hydroxypropyl methylcellulose (HPMC) เตรียมเป็นวัสดุกักเก็บเมนทอล และใช้คาร์บอนผสมกับเมนทอลเพื่อทำการดูดซับเมนทอลไว้ในพอลิยูรีเทนโฟม พบว่าวัสดุกักเก็บกลิ่นเมนทอล HPMC สามารถช่วยชะลอการปลดปล่อยกลิ่นเมนทอลได้ดี ในขณะที่การเติมคาร์บอนช่วยชะลอการปลดปล่อยกลิ่นเมนทอลน้อยมาก เมื่อนำโฟมที่สังเคราะห์ได้มาทดสอบสมบัติทางกายภาพที่อาจเปลี่ยนแปลงไปจากการเติมกลิ่นเมนทอล พบว่าโฟมที่มีการเติมวัสดุกักเก็บเมนทอล HPMC และคาร์บอนมี glass transition temperature (Tg) และมอดุลัสสะสมเพิ่มขึ้น ในขณะที่การเติมเมนทอลอิสระไม่มีผลต่อคุณสมบัติทางกายภาพของโฟม | en_US |
dc.description.abstractalternative | Menthol fragrance was added to the polyurethane foam to give it a good smell. To make the menthol smell last longer, two methods were used: the use of hydroxypropyl methylcellulose (HPMC) to encapsulate menthol and the use of carbon to adsorb menthol. The results indicate that menthol-loaded HPMC polymer can prolong the release of menthol fragrance from the obtained foam whereas carbon cannot significantly prolong the release of menthol from the foam. Effects of the added fragrance materials on the physical properties of the foam were evaluated. The results showed that the addition of menthol-loaded HPMC and menthol mixed with carbon increased the glass transition temperature (Tg) and storage modulus of the obtained foams. Adding free menthol to the foam produces did not affect physical properties of the foams. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | โพลิยูริเธน | en_US |
dc.subject | เมนทอล | en_US |
dc.subject | Polyurethane | en_US |
dc.subject | Menthol | en_US |
dc.title | สมบัติของพอลิยูรีเทนโฟมที่มีกลิ่นเมนทอลยาวนาน | en_US |
dc.title.alternative | Properties of Polyurethane Foam with Prolonged Menthol Fragrance | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |