Title: การพัฒนาตัวตรวจวัดไนเตรตจากฟิล์มบางอนุภาคนาโนของทองแดง
Other Titles: Development of Nitrate Sensor from Copper-Nanoparticle Thin Film
Authors: ศุภกิจ ทับไกร
Advisors: ปาริฉัตร วนลาภพัฒนา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: อนุภาคนาโน
ไนเตรท
ฟิล์มบาง
Nanoparticles
Nitrates
Thin films
Issue Date: 2558
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้พัฒนาการเตรียมอนุภาคนาโนของทองแดงบนฟิล์มพอลิอิมีดเพื่อใช้เป็นขั้วไฟฟ้าสำหรับตรวจวัดไนเตรต ฟิล์มพอลิอิมีดจะเกิดไฮโดรไลซิสในเบสแก่ ตามด้วยการผ่านกระบวนการแลกเปลี่ยนไอออนจากการจุ่มฟิล์มในสารละลายไอออนของทองแดง ไอออนของทองแดงบนฟิล์มพอ-ลิอิมีดจะถูกรีดิวซ์ด้วยตัวรีดิวซ์ที่เหมาะสมไปเป็นอนุภาคนาโนของโลหะทองแดงบนฟิล์ม พอลิอิมีด จากนั้นตรวจสอบข้อมูลสัญฐานวิทยาและข้อมูลอื่นๆ ของฟิล์มด้วยเทคนิคการเลี้ยวเบนของรังสีเอ็กซ์ จุลทรรศนศาสตร์อิเล็กตรอนแบบส่องผ่าน จุลทรรศนศาสตร์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด และอินดักทีฟลีคัปเปิลพลาสมา-ออพติเคิลอิมิสชันสเปกโทรสโกปี ตรวจสอบสมรรถนะทางเคมีไฟฟ้าของอนุภาคทองแดงบนฟิล์มพอลิอิมีดโดยใช้เทคนิคไซคลิกโวลแทมเมทรี พบว่าฟิล์มบางของอนุภาคนาโนของทองแดงนี้สามารถใช้เป็นตัวตรวจวัดทางเคมีไฟฟ้าในการตรวจวัดหาไนเตรตได้
Other Abstract: This research developed the preparation of copper nanoparticles on polyimide film for using as a nitrate sensing electrode. Polyimide film was hydrolyzed in a basic solution, followed by ion exchange process via immersing the film in copper-ion solution. The copper ions on the film were subsequently reduced by proper reducing agent to yield copper nanoparticles on polyimide film. After that, morphological and other information of the film was confirmed by X-ray diffraction analysis, transmission electron microscopy, scanning electron microscopy, and inductively coupled plasma- optical emission spectroscopy. Electrochemical performance of the copper nano-particles on polyimide film was investigated by means of cyclic voltammetry, revealing that this thin film of copper nanoparticles can be used as an electrochemical sensor for nitrate detection. Keyword
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2558
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78156
Type: Senior Project