DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปาริฉัตร วนลาภพัฒนา-
dc.contributor.author: ชนิกานต์ โตมอญ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2559-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559
dc.description.abstract: ในงานวิจัยนี้สังเคราะห์ลิแกนด์ซาโลเฟน และอนุพันธ์ของซาโลเฟนที่มีหมู่เมทิล และหมู่ไนโตร รวมถึงสารประกอบเชิงซ้อนกับคอปเปอร์(II) ได้สำเร็จ ได้พิสูจน์เอกลักษณ์ของสารที่สังเคราะห์ได้ทั้งหมดด้วย เทคนิคแมสสเปกโทรเมทรี นิวเคลียร์แมกเนติกเรโซแนนซ์สเปกโทรสโกปี และยูวีวิสิเบิล-สเปกโทรสโกปี ยิ่งไปกว่านั้นได้ศึกษาสมบัติทางเคมีไฟฟ้าของลิแกนด์ และสารประกอบเชิงซ้อนทุกชนิดด้วยเทคนิคไซคลิกโวล- แทมเมทรี ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าอนุพันธ์ที่มีหมู่ไนโตรทั้งลิแกนด์ และสารประกอบเชิงซ้อนแสดง พฤติกรรมทางเคมีไฟฟ้าที่แตกต่างจากซาโลเฟน และคอปเปอร์(II) ซาโลเฟนที่ไม่มีหมู่แทนที่ อย่างไรก็ตามทั้งลิแกนด์ และสารประกอบเชิงซ้อนคอปเปอร์(II) ทุกชนิดมีแนวโน้มที่จะเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาทางไฟฟ้าสำหรับ ปฏิกิริยารีดักชันของคาร์บอนไดออกไซด์
dc.description.abstractalternative: In this work, salophen and salophen derivatives containing methyl and nitro moieties as well as their complexes with copper(II) were successfully synthesized. All the obtained products were characterized by mass spectrometry, nuclear magnetic resonance spectroscopy, and ultraviolet-visible spectroscopy. Furthermore, the electrochemical properties of all ligands and complexes were studied by means of cyclic voltammetry. The results reveal that the nitro derivatives both ligand and complex show different electrochemical behaviors from the unsubstituted salophen and Cu(II) salophen. Nevertheless, all salophen ligands and complexes have tendencies to be electrocatalysts for carbon dioxide reduction.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ลิแกนด์
dc.subject: สารประกอบเชิงซ้อน
dc.subject: Ligands
dc.subject: Complex compounds
dc.title: การพัฒนาอนุพันธ์ของโลหะ-ซาโลเฟนเพื่อใช้เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาทางเคมีไฟฟ้าสำหรับปฏิกิริยารีดักชันของคาร์บอนไดออกไซด์
dc.title.alternative: Development of Metal-Salophen Derivatives as Electrocatalysts for the Reduction of Carbon Dioxide
dc.type: Senior Project
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-