Title: การสังเคราะห์ฟิวโรฟิวแรนลิกแนนจากซามินโดยผ่านปฏิกิริยาการสร้างพันธะคาร์บอน–คาร์บอน
Other Titles: Synthesis of furofuranlignans from samin through carbon-carbon bond formation
Authors: กันติชา หวังเอื้ออัตตชน
Advisors: ปรีชา ภูวไพรศิริศาล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Preecha.P@Chula.ac.th
Subjects: ลิกแนน -- การสังเคราะห์
แอนติออกซิแดนท์
สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ
Lignans -- Synthesis
Antioxidants
Bioactive compounds
Issue Date: 2559
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ฟิวโรฟิวแรนลิกแนนเป็นสารที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพที่หลากหลายโดยเฉพาะมีฤทธิ์ในการต้านสารอนุมูลอิสระ แต่ใน ปัจจุบันการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างโครงสร้างสารกับการออกฤทธิ์ทางชีวภาพของสารกลุ่มนี้ยังมีน้อยเนื่องจากการขาดวิธีการ สังเคราะห์ที่เหมาะสมเพื่อให้ได้มาซึ่งสารฟิวโรฟิวแรนลิกแนนที่หลากหลาย ดังนั้นจึงเป็นเหตุจูงใจให้ผู้วิจัยสนใจศึกษาการ สังเคราะห์สารฟิวโรฟิวแรนลิกแนนหลากหลายชนิด ด้วยปฏิกิริยาเพียงขั้นตอนเดียว โดยวิธีการสังเคราะห์นี้จะเกี่ยวกับการสร้าง พันธะคาร์บอน-คาร์บอน ระหว่างสารตั้งต้นซามินทาปฏิกิริยากับฟีนอลิกที่มีความหนาแน่นอิเล็กตรอนสูง โดยมีกรดเป็นตัวเร่ง ปฏิกิริยา ทำให้สามารถสังเคราะห์สารฟิวโรฟิวแรนลิกแนนที่หลากหลายชนิดได้ในเปอร์เซ็นต์ผลิตภัณฑ์ที่สูง นอกจากนี้ผู้วิจัยยัง ได้นำวิธีการสังเคราะห์นี้ไปประยุกต์ใช้กับการสังเคราะห์สารฟลาวาโนลิกแนนชนิดใหม่ได้ ซึ่งสารชนิดใหม่นี้สังเคราะห์มาจาก ซามินทำปฏิกิริยากับสารชาลโคน ฟลาโวนอยด์
Other Abstract: Furofuran lignans are well known to possess broad range biological activities, particularly antioxidant. However, to date the structure-activity relationship has not been studied owing to the lack of a practical synthetic route for producing diverse furofuran lignans. Herein, we investigated a single-step synthesis of furofuran lignans starting from samin. This synthetic strategy involved the C-C bond formation between samin and electron-rich phenolics under acidic condition to generate the target products in good yields.Moreover, this synthetic strategy was applied to the synthesis of new flavanolignan, which was prepared from samin and chalcone flavonoid.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78191
Type: Senior Project