https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78192
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พัฒทรา ธีรพิบูลย์เดช | - |
dc.contributor.author | เมธา ชวนประสิทธิ์กุล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559 | en_US |
dc.description.abstract | เตรียมแผ่นฟิล์มผสมอัลจิเนตและเซลลูโลสที่บรรจุแอนโทไซยานินได้ 6 แบบ โดยใช้แอนโทไซยานินที่สกัดได้จากดอกอัญชันด้วยเมทานอล พบว่า เซลลูโลสช่วยในการกระจายตัวของแอนโทไซยานินในแผ่นฟิล์มผสมและการแช่แผ่นฟิล์มในสารละลายแคลเซียมคลอไรด์จะเพิ่มความหนาและความแข็งแรงของฟิล์ม นอกจากนี้สีของแอนโทไซยานินมีการเปลี่ยนแปลงเมื่อเติมไอออนโลหะทองแดง (Cu²⁺) และเหล็ก (Fe3+) ความเข้มของการดูดกลืนแสงของสเปกตรัมยูวีในสารละลายผสมระหว่างแอนโทไซยานินและไอออนโลหะทองแดง (Cu²⁺)/เหล็ก (Fe³⁺) เพิ่มขึ้นเมื่อเพิ่มความเข้มข้นของสารละลายโลหะ แผ่นฟิล์มผสมที่มีอัลจิเนตและเซลลูโลสแต่ไม่แช่ในสารละลายแคลเซียมคลอไรด์จะให้ผลดีที่สุดในการตรวจวัดการเปลี่ยนสีของสารละลายโลหะ | en_US |
dc.description.abstractalternative | Six types of anthocyanin loaded alginate-cellulose blend film were prepared. Anthocyanin was obtained from the butterfly pea with methanol. The results indicated that cellulose facilitated the dispersion of anthocyanin in the blend film. The immersion blend film in the calcium chloride solution increased the thickness and strength of film. Moreover, the color of anthocyanin changed when added with Cu²⁺ and Fe³⁺. The intensity of UV spectrum of the mixture between anthocyanin and Cu²⁺/ Fe³⁺ were increase with the increasing concentration of metal solution. Blend film prepared by alginate and cellulose without immersing in calcium chloride solution showed the best result for color change detection of metal solution. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | แอนโทไซยานินส์ | en_US |
dc.subject | ไอออนโลหะ | en_US |
dc.subject | Anthocyanins | en_US |
dc.subject | Metal ions | en_US |
dc.title | การเตรียมแผ่นฟิล์มผสมอัลจิเนตและเซลลูโลสที่บรรจุแอนโทไซยานินสำหรับตรวจวัดไอออนโลหะหนัก | en_US |
dc.title.alternative | Preparation of anthocyanin loaded alginate-cellulose blend film for detect heavy metal ions | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |