https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78194
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | บัญชา พูลโภคา | - |
dc.contributor.author | นลินรัชต์ คงต๊ะ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้เกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์สารประกอบเชิงซ้อนโลหะของเตตระแอลคิล ฟีนิลพอร์ไฟรินเพื่อใช้เป็นวัสดุอ่อน อนุพันธ์ของเตตระแอลคิลฟีนิลพอร์ไฟรินสามารถสังเคราะห์ได้สาเร็จใน 1 ขั้นตอนจากปฏิกิริยาการควบแน่นระหว่างพีร์โรลกับ 4 บิวทิลเบนซาลดีไฮด์ หรือ 4-ออกทิลออกซิเบนซาลดีไฮด์ และได้ผลิตภัณฑ์เป็นเตตระบิวทิลฟีนิลพอร์ไฟริน (35%) และ เตตระออกทิลฟีนิลพอร์ไฟริน (33%) สารประกอบเชิงซ้อนของซิงค์และเหล็กกับเตตระแอลคิลฟีนิลพอร์ไฟรินเกิดขึ้นโดยผ่านปฏิกิริยา complexation ของอนุพันธ์เตตระแอลคิล ฟีนิลพอร์ไฟรินกับซิงค์คลอไรด์หรือไอเอิร์น (III) คลอไรด์ ผลิตภัณฑ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดสามารถพิสูจน์เอกลักษณ์ได้โดยเทคนิค 1H-NMR, Mass spectroscopy และ UV-Vis spectrophotometry สารประกอบเชิงซ้อนของ 4,4' เอโซพิริดีน กับ เมทัลเตตระแอลคิล ฟีนิลพอร์ไฟริน ศึกษาโดยเทคนิค UV-Vis spectrophotometry ได้ค่าการดูดกลืนแสงของสารผสมระหว่าง 4, 4' เอโซพิริดีน กับ เมทัล-เตตระแอลคิลฟีนิลพอร์ไฟริน และชี้ให้เห็นว่าสารผสมนี้ไม่เกิดสารประกอบเชิงซ้อน | en_US |
dc.description.abstractalternative | This research involves the synthesis of metal complexes of tetraalkylphenylporphyrin for using as soft materials. Tetraalkylphenylporphyrin derivatives were successfully synthesized in one step. The condensation of pyrrole and 4-n-butylbenzaldehyde or 4-n-octyloxybenzaldehydye were carried out giving the tetrabutylphenylporphyrin (35%) and tetraoctylphenylporphyrin (33%). The zinc and iron complexes with tetraalkylphenylporphyrins were formed by using Zn(OAc)2 or FeCl₂. All products were characterized by ¹H-NMR, mass spectroscopy and UV-Vis spectrocopy. The complexation of 4,4'-azopyridine by metal-tetraalkylphenylporphyrins was studied by UV-Vis spectrocopy. The results show that the absorbance of mixture was the combination between the absorbance of 4,4'-azopyridine and metal-tetraalkylphenylporphyrin. These suggest that the 4,4'-azopyridine-metal-tetraalkylphenylporphyrin couldn’t form. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | สารประกอบเชิงซ้อน | en_US |
dc.subject | พอร์พัยริน | en_US |
dc.subject | Complex compounds | en_US |
dc.subject | Porphyrins | en_US |
dc.title | การสังเคราะห์วัสดุอ่อนโดยใช้เตตระแอลคิลฟีนิลพอร์ไฟรินเป็นสารตั้งต้น | en_US |
dc.title.alternative | Synthesis of Soft materials Based-on Tetraalkylphenylporphyrin | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |