https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78196
Title: | การสังเคราะห์อนุภาคนาโนของแคลเซียมซิเทรตเพื่อศึกษาการควบคุมการ ปลดปล่อย |
Other Titles: | Synthesis of calcium citrate nanoparticles for controlled-release study |
Authors: | ณัฐชนน หริ่มสืบ |
Advisors: | โรจน์ฤทธิ์ โรจนธเนศ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Subjects: | อนุภาคนาโน -- การสังเคราะห์ Nanoparticles -- Synthesis |
Issue Date: | 2559 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ในงานวิจัยนี้ ได้สังเคราะห์อนุภาคนาโนของแคลเซียมซิเทรตผ่านวิธีตกตะกอนทางเคมี โดยฝังสี ย้อม ฟลูออเรสซีนไอโซไทโอไซยาเนตไว้ภายในเพื่อศึกษาการปลดปล่อยสารฟลูออเรสเซนต์ ผลิตภัณฑ์ทุก ชนิดพิสูจน์เอกลักษณ์ด้วยการวิเคราะห์เทอร์โมกราวิเมตริก การวิเคราะห์ศักย์ซีตา และกล้องจุลทรรศน์ อิเล็กตรอนแบบส่องกราด อนุภาคนาโนที่ติดสารเรืองแสงบ่มกับเซลล์ไฟโบรบลาสต์ ภาพจากกล้องคอนโฟ คอลตรวจพบฟลูออเรสเซนต์สีเขียวที่มีลักษณะเฉพาะภายในเซลล์ ยืนยันว่าอนุภาคนาโนแคลเซียมซิเทรต สามารถใช้เป็นตัวพาชนิดใหม่นำเข้าสู่เซลล์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ |
Other Abstract: | In this research, calcium citrate nanoparticles were synthesised via chemical precipitation method. A fluorescent dye, Fluorescein isothiocyanate (FITC), was encapsulated for controlled-release study. All products were characterised by Thermal Gravimetric Analysis (TGA), Zeta potential analysis and scanning electron microscope. Fibroblast cells were incubated with the fluorescent-tagged nanoparticles. Characteristic green fluorescent in the cells was detected by confocal microscope confirming that the calcium citrate nanoparticles can potentially be used as novel drug carriers. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78196 |
Type: | Senior Project |