https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78198
Title: | การสังเคราะห์อนุพันธ์บอโรนิกแอซิดของโมเลกุลสารเรืองแสงเพื่อใช้เป็น เซ็นเซอร์สำหรับไซยาไนด์ |
Other Titles: | Synthesis of Boronic Acid Derivatives of Fluorescent molecules for Cyanide Sensing |
Authors: | ณัฐธิดา วินิจ |
Advisors: | ธวัชชัย ตันฑุลานิ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Subjects: | ไซยาไนด์ การเรืองแสง Cyanides Fluorescence |
Issue Date: | 2559 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ในการออกแบบและสังเคราะห์โมเลกุลเซ็นเซอร์ 9-(ethynylphenyl boronic)anthracene (A3) สำหรับใช้ในการตรวจวัดไซยาไนด์ไอออน โมเลกุล A3 มีหมู่ให้สัญญาณ เป็นแอนทราซีนเชื่อมต่อกับตัวตรวจจับที่เป็นกรดบอโรนิกด้วยแอริลอีไทน์ ได้พยายามสังเคราะห์สาร A3 โดยใช้ปฏิกิริยาคู่ควบโซโนกาชิระเป็นปฏิกิริยาหลัก ซึ่งมี Pd(PPh₃)₂Cl₂ และ CuI เป็นตัวเร่ง ปฏิกิริยาและใช้ NEt₃ เป็นเบส ทาปฏิกิริยาภายใต้บรรยากาศไนโตรเจน ปฏิกิริยาคู่ควบโซโนกาชิระ ระหว่างโบรโมแอนทราซีนกับไตรเมทิลไซเลน ได้ผลิตภัณฑ์คือ trimethylanthracenylethynyl silane (A1) ในปริมาณ 76% จากนั้นทำปฏิกิริยา desilylation ด้วย KOH และ เมทานอล จะได้ 9-ethynylanthracene (A2) ในปริมาณ 52% ปฏิกิริยาคู่ควบโซโนกาชิระระหว่าง A2 กับ 5,5- dimethyl-2-(4-iodophenyl)-1,3,2-dioxaborinane (B1) ไม่ให้โมเลกุลเป้าหมาย A3 คาดว่า เกิดปฏิกิริยา protodeboronation ได้เป็น 9-(phenylethynyl)anthracene (A4) แทน |
Other Abstract: | The objective of this project is to design and synthesize molecular sensor 9- (ethynyl phenylboronic) anthracene (A3) for detection of cyanide ion. The signaling unit and receptor unit of A3, anthracene and boronic acid, respectively were connected through aryl ethyne moiety. Attempts to synthesized A3 were carried out by using Sonogashira-cross coupling as main reaction. The catalysts in this reaction were Pd(PPh₃)₂Cl₂ and CuI as transition metal catalysts, and NEt3 was used as base. The reaction was carried out under nitrogen atmosphere. The Sonogashira coupling between bromoanthracene and trimethylsilane gave trimethyl anthracenyl ethynylsilane (A1) in 76% yield. Desilylation of A1 with KOH and MeOH resulted in 9- ethynyl anthracene (A2) in 52% yield. The Sonogashira coupling between A2 and 5,5- dimethyl-2-(4-iodophenyl)-1,3,2-dioxaborinane (B1) did not give A3, but gave 9- (phenylethynyl) anthracene (A4), a protodeboronation product, instead. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78198 |
Type: | Senior Project |