https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78209
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ภัสสร์พล งามอุโฆษ | - |
dc.contributor.author | พนัสศิลป์ อุทัย | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559 | en_US |
dc.description.abstract | มลพิษทางอากาศเป็นปัญหาสำคัญที่พบเจอในชีวิตประจำวัน การตรวจวัดคุณภาพของอากาศจึงมี ความสำคัญ ดังนั้น ในงานวิจัยนี้จึงสนใจที่จะพัฒนาอุปกรณ์ตรวจวัดแก๊สแบบพกพาที่สามารถเก็บข้อมูลระยะ ยาวได้และราคาถูก โดยให้ประสิทธิภาพดี ด้วยการนำไมโครคอนโทรลเลอร์ มาทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ชนิด โอเพนซอร์ส โดยใช้เซ็นเซอร์ชนิดโซลิดสเตทที่มีค่าความต้านทานไฟฟ้าเปลี่ยนไปเมื่อมีแก๊สมาทำปฏิกิริยา ซึ่งอุปกรณ์ที่พัฒนาขึ้นสามารถตรวจวัดแก๊สคาร์บอนมอนอกไซด์และคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศได้ในเวลาเดียวกัน โดยมีค่าความคลาดเคลื่อน 6.2 – 11.4% เมื่อเทียบกับฐานข้อมูลอ้างอิง นอกจากนี้ยังสามารถติดตาม ผลการตรวจวัดได้ทันทีผ่านระบบฐานข้อมูลออนไลน์ โดยไม่ต้องอ่านค่าจากอุปกรณ์โดยตรง | en_US |
dc.description.abstractalternative | Air pollution has become a serious issue in daily life so the qualitative measurement of air is important. Therefore, this research is interested in developing portable gas sensing device for on-site analysis which is low cost and good efficiently. This device uses the microcontroller collaborated with an open source software and a solid state sensor that has electrical resistance depends on the amount of each reacts gas. The device can detect CO and CO₂ in the air at the same time. The deviations are 6.2 – 11.4% compared with the reference database. Moreover, the results from the device can be monitored via online database system without reading directly from the device. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | มลพิษทางอากาศ -- การวัด | en_US |
dc.subject | ไมโครคอนโทรลเลอร์ | en_US |
dc.subject | Air -- Pollution -- Measurement | en_US |
dc.subject | Microcontrollers | en_US |
dc.title | การสร้างอุปกรณ์ตรวจวัดแก๊สแบบพกพาสำหรับการวิเคราะห์นอกสถานที่ | en_US |
dc.title.alternative | Portable gas sensing device for on-site analysis | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |