Title: การแยกอิแนนทิโอเมอร์ของแอลกอฮอล์ด้วยแก๊สโครมาโทกราฟีโดยใช้ อนุพันธ์ไซโคลเดกซ์ทรินเป็นเฟสคงที่
Other Titles: Enantiomeric separation of alcohols by gas chromatography using derivatized cyclodextrin as stationary phase
Authors: ปริยฉัตร ยศจนา
Advisors: อรุณศิริ ชิตางกูร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: ไซโคลเดกซตริน
แกสโครมาโตกราฟี
Cyclodextrins
Gas chromatography
Issue Date: 2559
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้สังเคราะห์ไครัลแอลกอฮอล์จำนวน 4 ชนิดจากปฏิกิริยารีดักชันของคีโทน และศึกษาการแยกอิแนนทิโอเมอร์ของแอลกอฮอล์จำนวนรวม 26 ชนิด ที่มีโครงสร้างหลัก 3 กลุ่ม คือ 1-phenylethanol, 1-phenylpropan-1-ol และ 1-indanol ด้วยแก๊สโครมาโทกราฟี โดย ใช้ 2-O-methyl-3-O-acetyl-6-O-tert-butyldimethylsilyl-β-cyclodextrin เป็นเฟสคงที่ พบว่า อนุพันธ์ไซโคลเดกซ์ทรินชนิดนี้แยกอิแนนทิโอเมอร์ของแอลกอฮอล์ได้ดี โครงสร้างหลักของสาร ชนิดและตำแหน่งของหมู่แทนที่ มีผลต่อการแยกคู่อิแนนทิโอเมอร์อย่างมาก โดยเฉพาะสารใน กลุ่ม 1-indanol ที่แยกได้สมบูรณ์ภายในเวลาอันสั้น (น้อยกว่า 2 นาที) ในขณะที่ 1-(2- methylphenyl)ethanol (หรือ PE-2Me) ใช้เวลาแยกสมบูรณ์นานที่สุด
Other Abstract: Four chiral alcohols were synthesized via the reduction of ketones. Enantiomeric separations of 26 alcohols with 3 core structures (1-phenylethanol, 1-phenylpropan-1-ol and 1-indanol) were studied by gas chromatography using 2-O-methyl-3-O-acetyl-6-Otert- butyldimethylsilyl-β-cyclodextrin as a stationary phase. All analytes could be separated into their enantiomers. The core structure, type and position of substituents strongly affected their enantiomeric separations. 1-Indanol and their derivatives were completely separated with short analysis time (less than 2 minutes). While 1-(2- methylphenyl)ethanol (or PE-2Me) took the longest analysis time for complete enantiomeric separation.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78210
Type: Senior Project