https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78212
Title: | การสังเคราะห์อนุภาคนาโนทองคำที่เสถียรด้วยไคโตซาน โดยใช้ยางจากเถาเอ็นอ่อน |
Other Titles: | Synthesis of chitosan-stabilized gold nanoparticles using Cryptolepis buchanani latex |
Authors: | ภาวิดา ปิยะชาติ |
Advisors: | นงนุช เหมืองสิน ณรงค์ ประไพรักษ์สิทธิ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | ไคโตแซน อนุภาคนาโน -- การสังเคราะห์ ทอง Chitosan Nanoparticles -- Synthesis Gold |
Issue Date: | 2559 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การสังเคราะห์อนุภาคนาโนทองคำด้วยวิธีทางชีวภาพที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมีความสำคัญ เนื่องจากไม่มีการใช้ตัวทำละลายและตัวรีดิวซ์ที่เป็นอันตราย ดังนั้นในงานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาการสังเคราะห์อนุภาคนาโนทองคำด้วยวิธีทางชีวภาพ ซึ่งสามารถทำการทดลองได้อย่างรวดเร็วและใช้สารตั้งต้นที่หาได้ง่าย โดยใช้สารสกัดยางจากเถาเอ็นอ่อนเป็นตัวรีดิวซ์และสารละลายไคโตซานเพิ่มความเสถียรให้กับอนุภาคนาโนทองคำ เพื่อหาสภาวะที่เหมาะสมในการสังเคราะห์จึงทำการปรับตัวแปรที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ความเข้มข้นของสารละลายกรดคลอโรออริก สารสกัดยางจากเถาเอ็นอ่อน สารละลายไคโตซาน และโซเดียมไฮดรอกไซด์ พิสูจน์เอกลักษณ์ด้วยเทคนิคยูวีวิสิเบิลสเปกโทรสโกปี (UV-Vis) จะพบพีคของเซอร์เฟซพลาสมอนเรโซแนนซ์ (SPR) ดูดกลืนแสงที่ความยาวคลื่น 539 นำโนเมตร ซึ่งเป็นพีคเอกลักษณ์ของอนุภาคนาโนทองคำและเทคนิคฟูเรียร์ทรานส์ฟอร์มอินฟราเรดสเปกโทรสโกปี (FT-IR) นอกจากนี้นำไปทดสอบฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ พบว่า อนุภาคนาโนทองคำที่สังเคราะห์ได้มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระและไม่เป็นพิษต่อเซลล์ปกติ |
Other Abstract: | The synthesis of gold nanoparticles (AuNPs) using eco-friendly natural reagent is of particular interest as this can essentially eliminate the use of excessive solvents and potentially harmful reducing agents. In this work, we aimed to develop an eco-friendly, rapid and simple procedure for the synthesis of AuNPs using aqueous extract of Cryptolepis buchanani latex as a reducing agent and modified chitosan to enhance theirs stability. Reaction parameters including concentration of chloroauric acid, latex extract, NaOH and chitosan were optimized for maximum yield of AuNPs. The synthesized AuNPs were characterized by FT-IR and UV-Vis spectroscopy which showed the surface plasmon resonance (SPR) band at 539 nm. In addition, in vitro antioxidant assays demonstrated that the synthesized AuNPs possess antioxidant properties. Moreover, the cytotoxicity test on normal cell line showed excellent viability of AuNPs stabilized by chitosan. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78212 |
Type: | Senior Project |