Title: การเตรียมเส้นใยพอลิอะคริโลไนไตรล์เพื่อเป็นตัวดูดซับในการสกัดด้วยวัฏภาคของแข็งสำหรับการ วิเคราะห์ปริมาณ PAHs ในน้ำ
Other Titles: Preparation of Polyacrylonitrile Fibers as Sorbent in Solid Phase Extraction for Determination of PAHs in Water
Authors: พิมลทิพ ชยันต์ตระกูล
Advisors: พุทธรักษา วรานุศุภากุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: การปั่นด้ายด้วยไฟฟ้าสถิต
เส้นใย
Electrospinning
Fibers
Issue Date: 2559
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ในงานวิจัยนี้ได้เตรียมเส้นใยพอลิอะคริโลไนไตรล์ด้วยเทคนิคอิเล็กโทรสปินนิงเพื่อใช้เป็นตัวดูดซับในการสกัดด้วยวัฏภาคของแข็งสำหรับการวิเคราะห์ปริมาณพอลิไซคลิกแอโรมาติกไฮโดรคาร์บอน โดยสภาวะที่เหมาะสมในการเตรียมเส้นใย พอลิอะคริโลไนไตรล์ คือ สารละลายพอลิอะคริโลไนไตรล์ความเข้มข้น 10% ปริมาตร 3 มิลลิลิตร อัตราการไหลของสารละลาย 8 ไมโครลิตร/นาที ศักย์ไฟฟ้า 22 กิโลโวลต์ และระยะห่างระหว่างเข็มและตัวรองรับ 10 เซนติเมตร จากนั้นพิสูจน์เอกลักษณ์เส้นใยที่เตรียมได้ด้วยเทคนิค SEM พบว่า เส้นใยพอลิอะคริโลไนไตรล์ที่ได้มีผิวเรียบ สม่าเสมอ ไม่มีปม มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเฉลี่ยเท่ากับ 834.5 นาโนเมตร เมื่อนำเส้นใยที่เตรียมได้มาศึกษาการสกัดพอลิไซคลิกแอโรมาติกไฮโดรคาร์บอนในน้ำ 7 ชนิด พบว่า ตัวชะที่เหมาะสมคือเฮกเซน ปริมาตร 1 มิลลิลิตร ได้ร้อยละการกลับคืนของการสกัดพอลิไซคลิกแอโรมาติกไฮโดรคาร์บอนในน้ำที่ความเข้มข้น 50 ไมโครกรัมต่อลิตร เท่ากับ 8 ถึง 50.2% และมีค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานสัมพัทธ์ (RSD) น้อยกว่า 5 %
Other Abstract: In this work, polyacrylonitrile fibers were fabricated by electrospinning technique and used as a sorbent in solid phase extraction for determination of polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs). The optimized condition for preparing electrospun polyacrylonitrile fibers were 3 mL of 10% polyacrylonitrile, flow rate of 8 L/min, high voltage of 22 kV and distance between needle and collector of 10 cm. Then, electrospun polyacrylonitrile fibers were characterized by scanning electron microscopy (SEM). The polyacrylonitrile fibers were smooth, uniform and no bead. The average diameter of fibers was 834.5 nm. Next, the prepared fibers were examined for extracting PAHs in water. From the study, the best elution solvent was 1 mL of hexane. %Recovery of spiked water with 7 PAHs at 50 μg/L ranged from 8 to 50.2% with the relative standard deviation (RSD) less than 5%.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78215
Type: Senior Project