Title: การพิสูจน์เอกลักษณ์ของสารระเหยง่ายในกระชายด้วยวิธีแก๊สโครมาโทกราฟีขแมสสเปกโทรตรี ร่วมกับเคโมเมทริกซ์
Other Titles: Characterization of Volatile Compounds in Fingerroot by Gas Chromatography-Mass Spectrometry Combined with Chemometrics
Authors: พงศภัค ธนวนิชนาม
Advisors: ธรรมนูญ หนูจักร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: สารประกอบอินทรีย์ระเหย
แกสโครมาโตกราฟี
แมสสเปกโทรเมตรี
Volatile organic compounds
Gas chromatography
Mass spectrometry
Issue Date: 2559
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ได้พิสูจน์ทราบเอกลักษณ์ของสารระเหยง่ายในกระชายด้วยเทคนิคแก๊สโครมาโทกราฟี-แมสสเปกโทรเมตรี GC-MS) ร่วมกับเทคนิคเฮดสเปซโซลิดเฟสไมโครเอกซ์แทรกชัน (HS-SPME) โดยใช้แคปิลลารีคอลัมน์ประเภท HP-5MS ขนาด 30 m x 0.25 mm x 0.25 um จากการออกแบบการทดลองโดยการวิเคราะห์ทีละตัวแปร (Single factor optimization) ร่วมกับการออกแบบการทดลองชนิด central composite design (CCD) เพื่อหาสภาวะที่เหมาะสมในการเตรียมตัวอย่างกระชายด้วย HS-SPME พบว่าสภาวะที่เหมาะสมของ HS-SPME คือ อุณหภูมิที่ใช้ในการสกัดเท่ากับ 40 องศาเซลเซียส ระยะเวลาที่ใช้ในการสกัดเท่ากับ 30 นาที สำหรับตัวอย่างกระชายส่วนราก (rootlet) และ 70 องศาเซลเซียส 60 นาที สำหรับตัวอย่างกระชายส่วนเหง้า (rhizome) จากการพิสูจน์ทราบเอกลัษกษณ์ของสารระเหยง่ายในกระชายโดยเปรียบเทียบกับฐานข้อมูล NISTO8 สามารถพิสูจน์ทราบเอกลักษณ์ของสารระเหยง่ายได้ทั้งหมด 30 ชนิด โดยเมื่อใช้วิธีเคโมเมทริกซ์ชนิดการวิเคราะห์องค์ประกอบหลัก (PCA) พบว่าสามารถจำแนกกลุ่มของกระชายที่มาจากแหล่งเพาะปลูกที่แตกต่างกันได้เป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ จังหวัดนครปฐม พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และระนอง ด้วยรูปแบบ PCA ที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงบ่งชี้ได้ว่าสามารถใช้วิธี HS-SPME-GC-MS ร่วมกับวิธีเคโมเมทริกซ์ในการพิสูจน์ทราบกระชายที่มาจากแหล่งเพาะปลูกที่แตกต่างกันได้
Other Abstract: Volatile compounds in fingerroot were identified by gas chromatographymass spectrometry (GC- MS) combined with headspace solid phase microextraction (HS-SPME) using a capillary column of HP-5MS (30 m × 0.25 mm × 0. 25 μm) . Using an experimental design called single factor optimaization combined with central composite design, the following optimal HS- SPME conditions were obtained: extraction temperature of 40 °C and extraction time of 30 minutes for rootlet, but 70 °C and 60 minutes for rhizome. Thirty volatile compounds were identified by comparing their mass spectra with those in the NIST08 database. Using principal components analysis (PCA), the fingerroot could be classified into four groups with different patterns of PCA, in consistent with their geographical origins: Nakhon Pathom, Phitsanulok, Phetchabun and Ranong. This indicates that HS- SPME-GC-MS combined with chemometrics can be used for identification of the volatile compounds in the fingerroot from different geographical origins.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78216
Type: Senior Project