Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78216
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorธรรมนูญ หนูจักร-
dc.contributor.authorพงศภัค ธนวนิชนาม-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.accessioned2022-03-14T03:03:35Z-
dc.date.available2022-03-14T03:03:35Z-
dc.date.issued2559-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78216-
dc.descriptionโครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559en_US
dc.description.abstractได้พิสูจน์ทราบเอกลักษณ์ของสารระเหยง่ายในกระชายด้วยเทคนิคแก๊สโครมาโทกราฟี-แมสสเปกโทรเมตรี GC-MS) ร่วมกับเทคนิคเฮดสเปซโซลิดเฟสไมโครเอกซ์แทรกชัน (HS-SPME) โดยใช้แคปิลลารีคอลัมน์ประเภท HP-5MS ขนาด 30 m x 0.25 mm x 0.25 um จากการออกแบบการทดลองโดยการวิเคราะห์ทีละตัวแปร (Single factor optimization) ร่วมกับการออกแบบการทดลองชนิด central composite design (CCD) เพื่อหาสภาวะที่เหมาะสมในการเตรียมตัวอย่างกระชายด้วย HS-SPME พบว่าสภาวะที่เหมาะสมของ HS-SPME คือ อุณหภูมิที่ใช้ในการสกัดเท่ากับ 40 องศาเซลเซียส ระยะเวลาที่ใช้ในการสกัดเท่ากับ 30 นาที สำหรับตัวอย่างกระชายส่วนราก (rootlet) และ 70 องศาเซลเซียส 60 นาที สำหรับตัวอย่างกระชายส่วนเหง้า (rhizome) จากการพิสูจน์ทราบเอกลัษกษณ์ของสารระเหยง่ายในกระชายโดยเปรียบเทียบกับฐานข้อมูล NISTO8 สามารถพิสูจน์ทราบเอกลักษณ์ของสารระเหยง่ายได้ทั้งหมด 30 ชนิด โดยเมื่อใช้วิธีเคโมเมทริกซ์ชนิดการวิเคราะห์องค์ประกอบหลัก (PCA) พบว่าสามารถจำแนกกลุ่มของกระชายที่มาจากแหล่งเพาะปลูกที่แตกต่างกันได้เป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ จังหวัดนครปฐม พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และระนอง ด้วยรูปแบบ PCA ที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงบ่งชี้ได้ว่าสามารถใช้วิธี HS-SPME-GC-MS ร่วมกับวิธีเคโมเมทริกซ์ในการพิสูจน์ทราบกระชายที่มาจากแหล่งเพาะปลูกที่แตกต่างกันได้en_US
dc.description.abstractalternativeVolatile compounds in fingerroot were identified by gas chromatographymass spectrometry (GC- MS) combined with headspace solid phase microextraction (HS-SPME) using a capillary column of HP-5MS (30 m × 0.25 mm × 0. 25 μm) . Using an experimental design called single factor optimaization combined with central composite design, the following optimal HS- SPME conditions were obtained: extraction temperature of 40 °C and extraction time of 30 minutes for rootlet, but 70 °C and 60 minutes for rhizome. Thirty volatile compounds were identified by comparing their mass spectra with those in the NIST08 database. Using principal components analysis (PCA), the fingerroot could be classified into four groups with different patterns of PCA, in consistent with their geographical origins: Nakhon Pathom, Phitsanulok, Phetchabun and Ranong. This indicates that HS- SPME-GC-MS combined with chemometrics can be used for identification of the volatile compounds in the fingerroot from different geographical origins.en_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.subjectสารประกอบอินทรีย์ระเหยen_US
dc.subjectแกสโครมาโตกราฟีen_US
dc.subjectแมสสเปกโทรเมตรีen_US
dc.subjectVolatile organic compoundsen_US
dc.subjectGas chromatographyen_US
dc.subjectMass spectrometryen_US
dc.titleการพิสูจน์เอกลักษณ์ของสารระเหยง่ายในกระชายด้วยวิธีแก๊สโครมาโทกราฟีขแมสสเปกโทรตรี ร่วมกับเคโมเมทริกซ์en_US
dc.title.alternativeCharacterization of Volatile Compounds in Fingerroot by Gas Chromatography-Mass Spectrometry Combined with Chemometricsen_US
dc.typeSenior Projecten_US
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
Appears in Collections:Sci - Senior Projects

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Pongsapak Th_Se_2559.pdf1.43 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.